Tuyệt chiêu cho mẹ đối phó với trẻ biếng ăn hay ngậm

 

 

Đi tìm lý do vì sao trẻ biếng ăn hay ngậm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì tại sao trẻ biếng ăn lười nhai đa phần bắt nguốn từ người mẹ, vì việc ăn uống của trẻ do mẹ quyết định nên vì sao có những bé thì ăn tốt khỏe mạnh có những bé thì không thèm đến ăn uống. Và nhìn chung các mẹ Việt đều gặp phải các |trường hợp cụ thể như sau:

► Chế biến thức ăn quá nhũn hoặc quá nhỏ so với độ tuổi của bé(đặc biệt 1 số trường hợp chế biến quá rắn ) hoặc cách cho ăn chưa thích hợp với độ tuổi của bé. Khi mẹ chế biến quá nhỏ và nhừ vô tình giúp cho trẻ cảm nhận được là thức ăn chỉ này nuốt được nên chỉ cần ngậm rồi nuốt khỏi cần nhai, tạo thói quen bỏ qua bước nhai chỉ cần nuốt khi ăn. Đây là 1 thói quen xấu vô cùng khó sửa.

►Trộn cơm với nước canh cũng là 1 cách vô tình làm trẻ lười nhai khi ăn vì cơm trộn canh có thể nuốt được, trộn cơm với canh ăn cho dễ nuốt là một thói quen rất không tốt của đại đa số người Viêt Nam chúng ta. Ăn kiểu này có nghĩa là cứ dễ ăn là được còn cái dạ dày sống chết mặc bay .

 

 

►Qua tham khảo nhiều ý kiến các mẹ trên diễn đàn chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết các mẹ bắt đầu làm sai cách từ tháng thứ 7 tự nhiên tăng đồ thô của thức ăn để thích hợp với quá trình phát triển của bé vì cơ bản các mẹ chỉ dùng máy sinh tố để xay thức ăn .

►Cá biệt có những mẹ cho gia vị mặn, ngọt, dầu vào thức ăn với những bé tiếp xúc với gia vị quá sớm sau này sẽ có nguy cơ biếng ăn rất cao do hệ tiêu hoá bị rối loạn và mắc những bệnh đường tiêu hoá, ảnh hưởng đến thận.

►Tiếp xúc với đồ ăn sản xuất công nghiệp quá sớm cũng làm ảnh hưởng xấu và gây rối loạn cho hệ tiêu hoá của bé gây ra biếng ăn sau này. Bên cạnh đó còn có 1 số lý do khác như thời gian 1 bữa ăn quá dài, ăn quá nhiều bữa trong ngày, không ngồi ghế ăn, vừa ăn vừa chơi …

 

 

Hậu quả của việc không nhai

– Nhai kích thích não giúp cho trẻ  cảm thấy ăn ngon miệng. Nếu trẻ cứ ngậm rồi nuốt chửng thì cảm giác ăn ngon sẽ mất đi và việc trẻ ăn ngon miệng sẽ không xuất hiện.

– Khi nhai sẽ tiết ra enzym để tiêu hoá thức ăn, việc không nhai sẽ làm cho hệ tiêu hoá cần làm việc nhiều hơn dẫn đến hệ luỵ như đau dạ dầy.

– Trẻ không nhai sẽ tăng nguy cơ bị sâu răng hoặc viêm miệng . Lý do không nhai thì không tiết ra nước bọt để làm sạch khoang miệng và răng dẫn đến dễ sâu răng và viêm loét miệng .

Còn vô số tác hại khác nữa  mẹ nào lưu ý thì có thể khám phá thêm hoặc chia sẻ cùng chúng tôi nhé.

 

 

Vậy giải pháp nào để giúp bé đây

1. Không chế biến thức ăn quá nhỏ,tăng độ thô hợp với độ tuổi của bé .

Cụ thể độ mềm & rắn của thức ăn như sau :

  • 5-6 tháng tuổi = độ mềm của sữa chua
  • 7-8 tháng = độ mềm của miếng đậu phụ
  • 9-11 tháng độ mềm bằng quả chuối chín
  • 1-1,5 tuổi = độ mềm bằng lòng trắng trứng gà

– Trẻ trên 9 tháng tuổi thường có phản ứng lấy tay bốc thức ăn hoặc giằng thìa của mẹ để xúc thức ăn điều này thể hiện rằng bé muốn tự ăn hoặc tự xúc ăn bố mẹ cần tôn trọng hành động và ý kiến của bé. Cho bé tự bốc đồ ăn hay tự ăn 1 cách hiệu quả nuôi dưỡng niềm vui và sự thú vị trong ăn uống của bé cũng như cảm nhận được sự trưởng thành của chính mình trong quá trình ăn uống.

 

 

 

– Quá trình 9-1,6 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng cho bé học các kỹ năng như bốc thức ăn,cầm thìa,cầm dĩa,gặm,nhai nghiền thức ăn nếu bé không được thực hành đúng cách để tập luyện các kỹ năng này thì hệ quả đương nhiên là bé sẽ biếng ăn hoặc ngậm trong miệng không chịu nhai.

 

 

2. Tăng lượng thức ăn rắn vào trong thực đơn cho bé để bé luyện kỹ năng nhai 

Mẹ có thể tập cho bé ăn những thực phẩm như: củ sen,dưa chuột,táo,bạch tuộc,mực,củ sen,bánh đa nướng vv…. với những bé đã quen việc ngậm trong miệng thì việc bất ngờ cho ăn đồ rắn bé có thể bé sẽ bỏ ăn. Nên cho bé ăn đồ rắn trong bữa phụ trước ví dụ như táo , dưa chuột,… Khi bé đã có phản ứng nhai rồi sẽ tăng dần lượng thức ăn rắn trong bữa chính.

 

Xem thêm: tại đây

3. Giảm lượng canh hay súp khi cho ăn

Uống canh hay súp khi ăn sẽ tạo cho trẻ thói quen xấu là nuốt các loại thức ăn khác mà không cần nhai .

4. Ăn cùng người lớn 

Trẻ từ 9 tháng tuổi trở đi phải ăn 3 bữa chính cùng gia đình và 1 bữa phụ vào khoảng 3 giờ chiều . Khi ăn bố mẹ nhớ nhai kỹ và chỉ cho bé thấy khi ăn thức ăn cần nhai như bố mẹ làm để bé bắt chước và làm theo vì trẻ em rất thích bắt chước người lớn.

 

 

5. Cố định lượng thời gian cho 1 bữa ăn của bé.

Trẻ dưới 9 tháng tuổi 30 phút / 1 bữa , trẻ trên 9 tháng tuổi 25 phút. Trước khi hết thời gian ăn khoảng 5-7 phút , mẹ cần nhắc nhở bé là thời gian ăn của con sắp hết rồi nếu con muốn ăn tiếp khi ăn khẩn trương hoặc bố mẹ ăn xong là con cũng phải ăn xong đấy nhé. Hết giờ ăn sẽ không được ăn nữa đâu . Khi hết giờ ăn thì thông báo cho bé biết giờ ăn của con đã hết rồi mẹ sẽ dọn đồ ăn đi nhé , nếu con đói thì để bữa sau ăn tiếp nhá . Việc làm này sẽ hình thành cho trẻ kỹ năng tập trung khi ăn uống và bé có thể tự hình thành khả năng ước lượng thời gian của 1 bữa ăn . Để ý khi chuyện trò cùng con : mẹ nên lại gần con ,tầm mắt của mẹ nhìn vào mắt con & truyền đạt những gì phải nói ( ngồi quỳ gối hoặc ngồi xổm khi nói chuyện cùng bé )

 

 

6.Cho bé tự tập khi ăn

Bé phải ngồi ghế khi ăn, không xem ti vi, không vừa ăn vừa chơi, không cho ăn nhiều bữa hơn so với số bữa ăn đã được quy định

Nếu mẹ cứ áp dụng những tuyệt chiêu trên thì bé nhà bạn sẽ không biếng ăn hay ngậm nữa đâu. Chúc các mẹ thành công nhé

Trả lời