Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng cần ăn gì?

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là tình trạng cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng , gây hại lớn tới sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ. Vậy khi bé biếng ăn, chậm lớn, còi cọc nên chăm sóc như thế nào?


Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em trong đó chủ yếu từ những sai lầm trong cách chăm sóc của cha mẹ khi trẻ còn trong bụng mẹ cũng như những năm tháng đầu đời.

Việc cha mẹ thiếu hiểu biết về các kiến thức dinh dưỡng dễ dẫn tới việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ không hề đúng cách, chế độ ăn uống kém khoa học, dưỡng chất không cân bằng, không đảm bảo chất lượng,… là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Ngoài ra, trẻ mắc suy sinh dưỡng còn là hậu quả của giai đoạn mắc những bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa nhiều lần hoặc biến chứng sau những bệnh viêm phổi, sởi, lỵ… kéo dài. Ngoài ra còn do trẻ bị đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, bị mắc các dị tật sơ sinh như sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh…

5 meo tri bieng an cho tre trong do tuoi an dam tu 6-12 thang - 1

Biểu hiện suy dinh dưỡng ở trẻ em

Muốn biết trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không không tính việc theo dõi cân nặng thường xuyên cho trẻ, cha mẹ cũng cần để ý các biểu hiện của bệnh suy dinh dưỡng dưới đây:

• Trẻ không lên cân hoặc giảm cân trong 2 – 3 tháng liên tiếp.

• Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhẽo, lên cân chậm, mất hết lớp mỡ ở dưới da bụng

• Trẻ biếng ăn, chậm mọc răng, chậm biết đi, hay quấy khóc

• Da xanh xao, tóc thưa rụng dễ gãy

Bé biếng ăn nên làm sao?

• Trẻ kém ăn, biếng ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa: phân sống, tiêu chảy và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

• Với các trường hợp mắc suy dinh dưỡng nặng, thiếu vitamin gây quáng gà, khô giác mạc, thậm chí loét giác mạc. Tuy nhiên, ngày nay tỉ lệ mắc suy dinh dưỡng thể nặng rất hiếm gặp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 54% ví như tử vong của trẻ dưới 5 tuổi tại các nước đang phát triển có liên quan tới tình trạng suy dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.
Xem thêm: giải pháp cho trẻ biếng ăn

Trả lời