TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP CHO TRẺ ĂN DẶM

Ăn dặm – bữa cơm đầu đời của bé, chủ đề chẳng lạ gì với các mẹ nhưng làm sao để có một sự khởi đầu tốt đẹp cũng là vấn đề cần chú ý. Có thể cho ăn dặm sớm khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi. Trước 4 tháng tuổi, cơ thể trẻ chưa có đủ men amylase để tiêu hóa chất bột. Ngược lại, giả dụ cho trẻ ăn dặm muộn sau 6 tháng tuổi, có nhiều khả năng trẻ sẽ đứng cân và tăng trưởng chậm, bởi vì khi này sữa mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Nguyên tắc khi cho ăn dặm

Ăn dặm – bữa cơm đầu đời của trẻ, quan trọng không nên chỉ vì cung ứng những dưỡng chất cấp thiết cho sự phát triển mạnh mẽ của trẻ mà còn vì chúng là “sứ kém chất lượng” giới thiệu thế giới muôn ngàn mùi vị của thức ăn. Những bữa cơm đầu đời định hướng cảm nhận ẩm thực, thói quen ăn uống cho trẻ.

Tùy thể trạng từng bé, bạn có thể tập cho con nhỏ ăn đặc (ăn dặm) từ từ, bắt đầu từ 5-6 tháng tuổi trở đi. Gọi là ăn dặm vì đây là những bữa ăn tập dần cho trẻ làm quen với thức ăn đặc. Không thể thay thế được sữa mẹ hoặc sữa bột ngay tức thời mà buộc phải xen kẽ. Thoạt đầu thì chỉ buộc nên vài muỗng bột để làm quen. Nhưng khi bé đã khoái khẩu rồi và hệ tiêu hóa bé cũng đã làm quen với thức ăn thì bạn tăng dần thành bữa chính.

Thời kỳ ăn dặm của bé chia thành 3 quá trình:

– giai đoạn ăn bột:

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ đã có thể cho bé nhấm nháp một chút bột được rồi. Trong giai đoạn này, có thể mua bột dinh dưỡng đóng hộp của các hãng có uy tín, vì loại bột này có chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. ví như bạn tự chế biến cho trẻ ăn cần bảo đảm phù hợp vệ sinh và toàn bộ dinh dưỡng, tuy nhiên bạn buộc bắt buộc để ý những thức ăn có thể giúp cho trẻ bị dị ứng.

– công đoạn ăn cháo:

Khi bé được 9 – 10 tháng (có bé sớm hơn) và đã ăn được kha khá, bạn có thể nấu cháo cho bé ăn. Không bắt buộc chỉ hầm xương lấy nước, vì nước ngọt của xương hoàn toàn không sản xuất đủ chất dinh dưỡng, mà bé buộc phải ăn cả xác thịt, cá, rau củ. nên hầm riêng một nồi cháo nhừ.

Mỗi bữa cơm của bé, bạn múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa, thêm dầu ăn cho bé ăn. trong quá trình nấu cho bé, bạn nên nêm thật nhạt. giả dụ không có mắm muối mà bé vẫn ăn ngon thì càng tốt.

Lúc đầu sử dụng rây thưa tán cháo. Sau đó, chỉ buộc cần băm nhuyễn thịt, cá và rau củ là được. Bạn phải tập dần cho bé quen từ thức ăn nhuyễn đến hạt lợn cợn và cuối cùng là cho ăn cơm.

– công đoạn ăn cơm:

Khi có đủ răng (20 cái), bé mới có thể nhai cơm thật kỹ. Bạn bắt buộc nấu cơm mềm và dằm nát cho trẻ ăn. Tập cho trẻ ăn các loại rau, củ bằng cách làm canh rau đay, canh mồng tơi, canh bí đỏ, canh súp (nấu với cà-rốt, khoai tây, súp-lơ, su hào). nên cắt ngắn rau cho bé dễ nhai để bé không bị hóc cọng rau.
NGUỒN:http://blogbeandam.com

Trả lời