Thuê bao “tự nhiên bị gọi điện đòi nợ” chủ yếu là khách hàng VinaPhone

Cụ thể, Cục Cạnh tranh cho biết, người tiêu dùng (chủ yếu là thuê bao của mạng Vinaphone) liên tục nhận các cuộc điện thoại hoặc tin nhắn với nội dung đề nghị trả khoản nợ. Người tiêu dùng đã thông báo về việc bị gọi nhầm và đề nghị công ty liên hệ kiểm tra lại thông tin để tránh tình trạng tiếp tục gọi điện nhầm. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn tiếp tục bị gọi điện đề cập nợ, một số trường hòa hợp bị gọi điện quấy rối liên tục trong 6 tháng gần đây, tần suất cuộc gọi nhiều nhất là 10 cuộc/ngày.

Thuê bao “tự nhiên bị gọi điện đòi nợ” chủ yếu là thượng khách VinaPhonek

Theo thống kê, trong các tháng đầu năm 2018, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng – 18006838 của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiếp nhận 90 cuộc gọi phản ánh của người tiêu dùng với nội dung như trên.

Trao đổi với báo chí, nhà mạng VinaPhone cho biết, các trường thích hợp bị khủng bố cuộc gọi đòi nợ mà Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kể đến chủ yếu là khách dùng lại số thuê bao của chủ cũ đang vay nợ (thuê bao đã huỷ/bị hủy số và sau đó nhà mạng khởi tạo phát hành mới) hoặc cũng có thể là khách hàng có vay nhưng đã thanh toán xong, tức thanh toán xong trước thời điểm nhận được cuộc gọi đòi nợ.

VinaPhone khẳng định không làm lộ thông tin của thuê bao do nhà mạng quản lý. Nhà mạng này cũng đưa ra nguyên nhân có thể khách hàng bị người khác lấy thông tin cá nhân để chế tạo cho ngân hàng lúc thực hiện các thủ tục vay nợ, với vai người liên quan (ngân hàng không xác minh lại thông tin người thân trước lúc vay). VinaPhone nói thêm các cuộc gọi này là hành động trực tiếp từ đơn vị phân phối dịch vụ tài chính, và không liên quan tới dịch vụ do VinaPhone cung cấp.

Nếu chẳng may mua cần SIM trước kia đã có người dùng hoặc nhắc cả SIM đã dùng từ lâu mà bị làm phiền, đòi nợ, quấy nhiễu, nhà mạng khuyến cáo khách hàng sử dụng các tiện ích chặn số để tránh tình trạng này. Ngoài ra, các thuê bao có thể dùng ứng dụng tiện ích đối với điện thoại smartphone (điện thoại thông minh) còn các điện thoại thông thường, các nhà mạng đều cung ứng dịch vụ quản lý cuộc gọi nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Các khả năng mà VinaPhone đưa ra chỉ mang tính chất phỏng đoán thiếu căn cứ, nhưng việc có tới 90 cuộc gọi của người tiêu dùng phản ánh tình trạng bị gọi điện đòi nợ như vậy tới mức mà Cục Cạnh tranh bắt buộc phát thông tin khuyến cáo người dùng thì không thể có sự trùng hợp lớn như vậy. Tuy nhiên, có thể thấy đây là hậu quả của việc thông tin thuê bao di động bị rao bán tràn lan trên các chợ rao vặt, các mạng xã hội và cả mời chào trực tiếp qua email, điện thoại… Một khi dữ liệu cá nhân không được kiểm soát chặt chẽ – không loại trừ khả năng tiếp tay của nhân viên các nhà mạng – thì các chuyện tương tự sẽ còn xảy ra nhiều.

Theo Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, người tiêu dùng khi gặp vấn đề gì liên quan đến sản phẩm dịch vụ của các nhà hàng có thể gửi khiếu nại tới Cục thông qua email [email protected] hoặc liên hệ Tổng đài 1800.6838 để được tư vấn và hỗ trợ.

Theo: vnreview.vn