Tháng 6-2018: thay Quinvaxem bằng vắcxin mới ComBE Five

Tháng 6-2018: thay Quinvaxem bằng vắcxin mới ComBE Five - Ảnh 1.

Ông Trần Như Dương, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, trả lời các câu hỏi của báo giới về văcxin ComBE Five trên cuộc họp báo chiều 16-4 – Ảnh: VIỆT DŨNG

Sau hơn 7 năm sử dụng ở VN với hơn 40 triệu liều văcxin đã dùng để tiêm ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib cho trẻ em, vào tháng 6 tới, văcxin 5 trong 1 Quinvaxem sẽ chính thức ngưng dùng tại VN.

Thay thế cho Quinvaxem là văcxin ComBE Five, cũng là văcxin 5 trong một có thành phần ho gà toàn tế bào.

Đại diện UNICEF nhắc lý do tậu vắcxin ComBE Five  thay thế Quinvaxem trên VN – Video: VIỆT DŨNG

Chiều nay 16-4, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia gặp báo chí thông báo chính thức việc chuyển đổi văcxin.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, văcxin ComBE Five do Công ty Biological E (Ấn Độ) sản xuất, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ 2012. Bộ Y tế cũng cho biết văcxin này đã được sử dụng tại 43 quốc gia với tại 300 triệu liều ComBE Five đã được dùng để tiêm chủng cho trẻ ở tháng tuổi đồ vật 2, 3, 4, mỗi cháu 3 mũi/liệu trình.

Văcxin có an toàn là câu hỏi được lưu ý nhất khi chuyển đổi văcxin.

Theo Bộ Y tế, năm 2016 ComBe Five đã được sử dụng tiêm thí điểm nhóm nhỏ trên 4 huyện của tỉnh Hà Nam, tháng 11-2017 tiêm tiếp tại 4 tỉnh. Kết quả không ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm. Các phản ứng thường gặp nhất là phản ứng trên chỗ tiêm như đau, quầng đỏ, với tỷ lệ 5-15, tỷ lệ có sốt sau tiêm là 34-39%.

Ông Trần Như Dương trả lời câu hỏi về tính an toàn của vắc xin ComBE Five – Video: VIỆT DŨNG

Văcxin 5 trong một là văcxin được hàng triệu gia đình VN quan tâm, do mỗi năm có đến trên 5 triệu liều được sử dụng tiêm cho trên 1,7 triệu trẻ em. Trong số này, có xấp xỉ 5 triệu liều là Quinvaxem và tới đây là ComBE Five, số còn lại là văcxin 5 trong một dịch vụ.

Trong hơn 7 năm dùng trên VN, Quinvaxem cũng là loại văcxin liên quan giàu trường hòa hợp phản ứng nặng sau tiêm nhất (riêng năm 2017 có 9 ca gặp phản ứng nặng sau tiêm Quinvaxem).

Sở Y tế đề cập bé 2 ngày tuổi tử vong ko liên quan vắcxinSở Y tế kể bé 2 ngày tuổi tử vong ko liên quan vắcxin

TTO – Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết bé N.V.C (sinh ngày 4-11-2017) tử vong không liên quan đến tiêm chủng vắcxin viêm gan B trước đó.