Tác động của ánh sáng với đời sống con người

Không chỉ là nguồn năng lượng chiếu sáng đơn thuần của con người, ánh sáng còn có thể tác động đến cảm xúc, sức khỏe cũng như hiệu suất làm việc của chúng ta. Hãy cùng An Phước tìm hiểu kĩ hơn về nhân tố này.

Ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến nhịp điệu sinh học thường ngày của con người. Nếu lượng ánh sáng các bạn nhận được quá lớn hay quá nhỏ cũng khiến sức khỏe của con người sụt giảm trên những khía cạnh:

Ánh sáng tác động đến thị giác

Một số loại ánh sáng không giống nhau sẽ ảnh hưởng đến mắt của ta theo những cách khác nhau. Một số ánh sáng có thể gây ra những tổn thương và căng thẳng cho mắt, với một vài dấu hiệu thịnh hành, thường gặp như nhức đầu, nhức mỏi, đau mắt…

Nhiều loại ánh sáng có hại:

– Tia cực tím: xuất hiện nhiều trong ánh nắng mặt trời mà ta tiếp xúc vào ban ngày. Nếu tiếp xúc nhiều với tia cực tím có thể gây cháy giác mạc, tổn thương võng mạc, … Đây còn là nguyên do chính dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể.

– Ánh sáng xanh: phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi hay các loại đèn trang trí chất lượng kém. Loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương nặng nề đến tế bào thần kinh của mắt, đặc biệt hơn võng mạc.

Phải chú tâm đến mức độ tương phản mà ánh sáng phát ra để tránh tình trạng tổn thương đến thị giác. Hãy tùy biến cho màu tông tối, độ tương phản và mức độ ánh sáng cho đến khi mắt bạn cảm thấy vô tư và vô tư nhất, nếu như bạn phải làm việc nhiều trên các thiết bị điện tử như điện thoại hoặc máy tính.

Tiếp đó nên để ý đến hệ thống đèn trang trí trong phòng, thường thì hệ thống ánh sáng nhân tạo sẽ hỗ trợ cho việc sinh hoạt được giản đơn hơn, tuy nhiên ko phải cách lắp đặt, thiết kế hệ thống thắp sáng nào cũng phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Trong trường hợp cường độ ánh sáng lớn, với những loại đèn không giống nhau sẽ tác động xấu đến đôi mắt của bạn. Với các đối tượng như học sinh, sinh viên có lề thói sử dụng đèn bàn học, máy tính trong thời gian dài có thể gây nhức mắt. Cần tùy biến thời gian sử dụng một cách phù hợp nhất để bảo vệ đôi mắt của bản thân.

Cảm xúc chịu sự ảnh hưởng của nguồn sáng

Một căn bệnh bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng là Trầm cảm theo mùa hay còn gọi là rối loạn xúc cảm theo mùa (SAD). Đây là căn bệnh chỉ xảy ra vào mùa đông và mùa thu, tình trạng người bệnh sẽ phục hồi khi trở lại vào mùa xuân hoặc mùa nóng. Lý do chứng trầm cảm này là sự đổi mới lượng ánh sáng giữa các mùa. Đây là minh chứng cụ thể nhất cho sự tác động của ánh sáng đến cảm xúc con người.

Ánh sáng có thể khiến ta cảm thấy hạnh phúc, bình tĩnh, nhưng cũng có thể dẫn ta đến cảm tưởng bi quan, chán nản và buồn bã. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, chỉ cần bước ra ngoài ánh sáng tự nhiên 15 phút mỗi ngày sẽ khiến tâm trạng trở nên tốt hơn.

Ngoài ánh sáng tự nhiên từ mặt trời, ánh sáng nhân tạo cũng có năng lực kích hoạt những xúc cảm mãnh liệt hơn, theo cả chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực. Vì lý do đó để có một cảm xúc ổn định hãy giữ cho ánh sáng trong căn phòng ở mức độ ấm, nên để cường độ ánh sáng ở mức 500 – 800 lumen, nhiệt độ màu 2700k hoặc ấm hơn.

Đôi khi ánh sáng còn tác động cảm xúc và sự quyết định của chúng ta. Nếu ánh sáng không quá chói, với một lượng dịu nhẹ ta sẽ đưa ra quyết định phù hợp, sáng suốt hơn. Đó là kết quả mà các nhà nghiên cứu của Đại học Toronto Scarborough (Canada) đã chứng minh được. Các chuyên gia tin rằng hiệu ứng ánh sáng tác động đến mức độ tình cảm, gây nên nhiều cung bậc xúc cảm không giống nhau. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ánh sáng còn giúp con người quên đi cảm giác đau đớn.

Ánh sáng quyết định năng suất làm việc

Để hiểu rõ hơn cách mà ánh sáng tác động đến năng suất làm việc của các bạn, trước tiên nên xem thêm về các kiến thức cơ bản về ánh sáng. Nguồn ánh sáng nhiệt độ màu thấp hơn được coi là màu nóng, và nguồn ánh sáng với nhiệt độ cao hơn được gọi là màu lạnh.

– Nhiệt độ màu cao hơn 4.600K sẽ xuất hiện ánh sáng màu xanh trắng được coi là màu lạnh, còn được gọi là ánh sáng ban ngày.

– Nhiệt độ màu trung bình là từ 3.100K đến 4.600K sẽ cho ta ánh sáng màu trắng lạnh.

– Còn với chỉ số nhiệt độ màu thấp hơn 3.100K trở lại, ánh sáng sẽ lên xuống từ màu đỏ sang màu vàng, được gọi là gam màu nóng.

Theo nghiên cứu, các nhân viên cảm thấy ít bị stress hơn cả khi làm việc dưới ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt làm việc dưới ánh sáng tự nhiên cả hai Đầu ngày và chiều có thể giảm trầm cảm, tăng hiệu suất, cải thiện sự tỉnh táo trong công cuộc.

Dưới ánh sáng xanh, có nhiệt độ màu 17.000K đội ngũ nhân sự sẽ làm việc đạt được hiệu quả nhất, bởi đây là ánh sáng giúp hỗ trợ thị lực, tăng sức sống và sự tỉnh táo vào ban ngày. Một lợi ích khác mà ánh sáng lạnh mang lại là giảm lượng melatonin, một loại hormone khiến ta buồn ngủ. Giữ lượng melatonin ở mức thấp có tác dụng giống như uống một cốc cafe.

Những ánh sáng có tông màu ấm có xu thế tạo ra cảm giác dễ chịu, thích hợp trong những không gian thân mật, nơi mà bạn muốn nhân viên bình tĩnh và vô tư nhất, đó có thể là phòng họp.

Theo Stanley Felderman & Nancy Keatinge – điều hành công sở thiết kế Felderman Keatinge & Associates cho biết ánh sáng nên được thay đổi xuyên suốt trong các thời điểm trong ngày. Đầu ngày ta có thể làm việc dưới ánh sáng lạnh, rồi ấm dần lên trong ngày.

Bảng nhiệt độ màu

Chất lượng giấc ngủ cũng chịu sự tác động

Sự ảnh hưởng của ánh sáng tới giấc ngủ không những diễn ra khi ta mới Khi bắt đầu ngủ, mà còn có những tác động gián tiếp khác lúc ta chưa đi ngủ. Ánh sáng mặt trời là yếu tố tác động nhiều nhất đến giấc ngủ con người. Trong không gian ngôi nhà không thể thiếu được nguồn ánh sáng tự nhiên, kể cả không gian phòng ngủ.

Nguồn ánh sáng này sẽ khiến không gian có thêm năng lượng và sinh khí, giảm thiểu ẩm mốc và ngột ngạt. Chính sự đầy đủ ánh sáng vào ban ngày sẽ giúp cho giấc ngủ của ta sâu hơn.

Đối với hệ thống thắp sáng trong không gian phòng ngủ, các bạn nên sử dụng ánh sáng dịu nhẹ, gián tiếp, loại ánh sáng vàng. Bởi khi sử dụng đèn, năng lượng không gian phòng ngủ sẽ tăng cao, cơ thể sẽ bị kích thích để tỉnh táo và trẻ trung hơn, chính vì thế ta sẽ khó có thể nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ sâu.

Tốt nhất nên sử dụng ánh sáng trong không gian như đèn áp trần hoặc áp tường, khiến không gian phòng ngủ trở nên nhẹ nhàng, yên bình và ấm áp. Với một hệ thống thắp sáng thích hợp như vậy, giấc ngủ ngon sẽ tìm đến bạn.

Trả lời