Siêu âm canh trứng trị hiếm muộn: tốn tiền, vô ích!

Siêu âm canh trứng trị hiếm muộn: tốn tiền, vô ích! - Ảnh 1.

ThS.BS Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM – phó chủ tịch Hội sinh sản châu Á – Thái Bình Dương – Ảnh: BÍCH THẢO

Thế nhưng, theo ThS.BS Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM – phó chủ tịch Hội sinh sản châu Á – Thái Bình Dương, toàn bộ các biện pháp ở đều vô ích hoàn toàn, vì không có căn cứ khoa học.

Theo BS Tường, Việt Nam có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn. Nếu chỉ 20% trong số này đi siêu âm canh trứng mỗi tháng ít nhất hai lần với tầm giá 100.000 đồng, con số tiêu hao lên đến hàng chục tỷ đồng.

“Hãy tưởng tượng số tiền sẽ gia nâng cao bao nhiêu nếu gộp thêm cả nhóm cặp vợ chồng rất âm trứng để sinh con đúng giới tính mong muốn? Số tiền “lãng nhách” này sẽ đội lên hàng trăm tỷ đồng. Mà đau nhất là chẳng mang đến tác dụng gì cả!” BS Tường nhấn mạnh.

Siêu âm canh trứng vì sao vô lý và tốn tiền “lãng nhách”, thưa bác sĩ?

Một phần xuất xứ từ tâm lý người bệnh. Y khoa hay gọi là ảo tưởng trong điều trị. Những ai khao khát con 1 thời gian dài thường ko đủ kiên nhẫn chờ bị động mà nên nỗ lực “làm cái gì đó” để giành thế chủ động. Và vì vậy họ cực kỳ âm canh trứng.

Nên biết rằng xác suất thành công cao nhất khi giao hợp 2 – 3 ngày trước lúc rụng trứng. Giao thích hợp vào ngày trứng rụng, khả năng có thai đã giảm. Tỷ lệ này tiếp tục đi xuống sau 12 giờ trứng rụng và sau nữa coi như “lỡ chuyến phà” luôn.

Điều ấy cho thấy cực kỳ âm để biết thời điểm trứng rụng từ đấy tính toán thời điểm và tần suất giao phù hợp để có con là phản khoa học, thậm chí còn gây tác dụng ngược. Đó là khả năng sẩy thai ví như may mắn mang thai. Lý do thời điểm đó, trứng đã già, chất lượng phôi giảm.

Điều này cũng là vô ích với mong muốn canh trứng để sinh con trai, con gái theo ý muốn?

Chính xác!

Tinh trùng chưa thụ tinh đều là các tế bào như nhau và chỉ có nhiệm vụ “chạy” tới trứng mà thôi. Người ta đã tự “giới tính hóa” con tinh trùng.

Thế buộc phải mới có chuyện cực kỳ âm trứng để biết trứng rụng khi nào rồi về, vợ chồng bàn nhau đủ chuyện “trên trời dưới đất” từ tư thế quan hệ, thay đổi môi trường âm đạo để diệt con X, nâng cao tốc cho con Y giả dụ muốn con trai và ngược lại giả dụ đang mong một cô con gái….

Thụ thai là quá trình mua lọc thiên nhiên để tạo nên những đứa trẻ khỏe mạnh. Bản thân gen trong nhiễm sắc thể X, Y ko thể hiện tại tinh trùng mà chỉ bộc lộ tại thai nhi sau thụ tinh.

Làm gì có cơ chế loại con này để giữ lại con kia khi chúng là như nhau. Mọi biện pháp tác động tinh trùng bằng hóa học đều có thể để lại những ảnh hưởng lên thai nhi sau này.

Nếu thụ thai tốt nhất trước lúc rụng trứng thì khiến sao để biết thời điểm này?

Theo bằng chứng y học hiện nay, người phụ nữ hoàn toàn có thể đoán thời điểm có thể rụng trứng dựa vào ngày kinh và hiện tượng tiết dịch nhầy trong của cổ tử cung. Từ đó, ước tính khoảng thời gian giao hợp để dễ có thai, trong vòng 3-5 ngày trước lúc rụng trứng.

Nếu đã giao hợp đều đặn trong thời gian dài mà không thể thụ thai thì nên có sự can thiệp từ bác sĩ độc quyền môn với bất thường đấy chứ ko buộc phải đi “canh trứng” để cải thiện tình hình.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: [email protected]. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.

Hành trình 20 năm của các đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệmHành trình 20 năm của các đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm

TTO – Đúng ngày này 20 năm trước (30-4-1998), ba bé sơ sinh trước hết tại Việt Nam cất tiếng khóc chào đời bằng bí quyết thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Hành trình đi tìm các đứa trẻ thiên thần - Kỳ 5: Trái tim người mẹHành trình đi mua những đứa trẻ thiên thần – Kỳ 5: Trái tim người mẹ

TTO – `Tìm con’ là 1 hành trình đầy gian nan, nhất là kéo dài đến cả chục năm, mà có khi ‘tìm’ hoài ko thấy. Nhưng các người phụ nữ – người mẹ tuyệt vời đấy vẫn kiên trì cho tới có ‘kết quả’…

Hành trình đi sắm đứa trẻ thiên thần - Kỳ 4: Những ‘em bé tuyết’ chờ chào đờiHành trình đi chọn đứa trẻ thiên thần – Kỳ 4: Những ‘em bé tuyết’ chờ chào đời

TTO – Bé Liam Burke vừa mới tập bò. Nhưng ‘bé’ đã có mặt trên hành tinh này bí quyết đây 19 năm và ngủ đông suốt thời gian qua. Cũng như bé Liam Burke, hàng ngàn em bé tuyết đang ngủ đông, chờ ngày chào đời.

Hành trình đi tìm những đứa trẻ thiên thần - Kỳ 3: Ra đời ngoạn mụcHành trình đi tậu các đứa trẻ thiên thần – Kỳ 3: Ra đời ngoạn mục

TTO – Với nhiều lý do khác nhau, vì mải đeo đuổi sự nghiệp, vì lo sợ vô sinh do hóa trị, nhiều người đã trữ đông trứng, tinh trùng. Và siêu nhiều người đã sinh được con, dù trứng và tinh trùng đã đông lạnh hơn 10 năm.

Hành trình đi mua các đứa trẻ thiên thần - Kỳ 2: ‘Đứa bé’ đầu tiên có mặt trên thị trường từ ống nghiệmHành trình đi sắm các đứa trẻ thiên thần – Kỳ 2: ‘Đứa bé’ đầu tiên ra đời từ ống nghiệm

TTO – Năm 2018, `đứa bé` trước hết ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo Louise Brown tròn 40 tuổi. Do hoàn cảnh xây dựng thương hiệu quá đặc biệt, cả thế giới luôn thắc mắc về cuộc sống của ‘đứa bé’ trước hết ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Hành trình đi sắm các đứa trẻ thiên thần - Kỳ 1: Làm mẹ sau 18 lần sẩy thaiHành trình đi tậu những đứa trẻ thiên thần – Kỳ 1: Làm mẹ sau 18 lần sẩy thai

TTO – Không một từ ngữ nào có thể diễn tả niềm vui của Louise Warneford khi bà hạ sinh 1 cậu bé kháu khỉnh tại tuổi 48, sau 16 năm dài đằng đẵng hi vọng , rồi vụn vỡ với tổng cộng 18 lần sẩy thai.