Sẽ tiêm vắc xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Sẽ tiêm văcxin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế phường Tân An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đak Lak ngày 15-6 – Ảnh: THÚY ANH)

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 15-6, bên lề lễ mittinh hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng quốc gia 2018, thiết bị trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết có 1/3 số trẻ mắc sởi thời gian qua dưới 9 tháng tuổi, tức là mắc trước lúc tới tuổi tiêm chủng văcxin sởi. Một trong các lý do là mẹ không có miễn dịch với bệnh sởi bắt buộc không truyền được cho con.

“Chúng tôi đã nghiên cứu thời điểm tiêm sớm hơn và đang chờ hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế xem xét. Qua nghiên cứu chúng tôi đánh giá tiêm chủng văcxin sởi khi trẻ tại tháng tuổi vật dụng 6 đảm bảo về hiệu quả miễn dịch.

Chúng tôi cũng khuyến cáo những bà mẹ chuẩn bị mang thai tiêm văcxin sởi – rubella trước khi mang thai (tối thiểu 3 tháng trước lúc mang thai) để phòng bệnh cho mẹ và con”, ông Long nói.

Ông Long cũng cho hay năm 2018 có giàu đổi thay trong dùng văcxin: đưa văcxin bại liệt tiêm vào chương trình, thay đổi văcxin 5 trong một ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib, đổi thay văcxin ngừa sởi- rubella.

Hiện văcxin ngừa sởi- rubella mới đã chính thức được đưa vào sử dụng cho trẻ và đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả phòng dịch. Cuối tháng 6 này, văcxin 5 trong một mới cũng được đưa vào sử dụng tại quy mô nhỏ trên 7 tỉnh.

Với thay đổi về lịch tiêm chủng tại những tỉnh nguy cơ cao và dự định có thêm 1 chiến dịch tiêm văcxin sởi cho trẻ dưới 4 tuổi, VN đang đặt mục tiêu loại trừ bệnh sởi sau 2020.

7 tỉnh chuẩn bị dùng vắc xin mới thay thế Quinvaxem7 tỉnh chuẩn bị dùng vắc xin mới thay thế Quinvaxem

TTO – Vắc xin 5 trong một mới có thành phần ho gà vô bào, đường dùng, phương pháp đóng gói, chỉ định hoàn toàn giống vắc xin Quinvaxem sẽ được sử dụng trên 7 tỉnh từ cuối tháng 6 này, trước khi mở rộng ra cả nước từ tháng 8.