Rối Loạn Tiêu Hóa Ở Bé Và Cách Phòng Chống

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ và người lớn đều nguy hiểm, khiến cơ thể mệt mỏi do không thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn mất nước liên tục.Các mẹ hãy cùng trangtretho học cách phòng hạn chế và chăm sóc cho bé khi bị rối loạn đường tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ có nguy hiểm không?

Rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể trẻ mệt mỏi, khó chịu gây chứng chán ăn, nôn trớ, tiêu chảy… Nguyên nhân gây nên hiện tượng này một phần cũng đến từ các thực phẩm trẻ ăn hàng ngày.bên dưới là cách để cha mẹ giúp con phòng tránh chứng rối loạn tiêu hóa và cách khắc phục.

 

Các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa

Nôn trớ nhiều
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có biểu hiện nôn trớ đa dạng do thực quản trẻ còn ngăn, các lớp cơ chưa tăng trưởng hoàn chỉnh đồng thời các cơ tâm vị co thắt bất thường khi hệ tiêu hóa gặp nên một vấn đề nào đó thì biểu hiện hay xuất hiện nhất là nôn trớ.

Tiêu chảy

 

Tiêu chảy là một trong những biểu hiện hay gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Khi bị tiêu chảy cơ thể bé sẽ bị mất nước tất nhiên các biểu hiện khô môi, khóc không ra nước mắt, tiểu ít.. Cha mẹ buộc phải theo dõi dấu hiệu mất nước ở trẻ để có biện pháp bù nước kịp thời.

Táo bón

 

 

Táo bón là một trong những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị táo bón báo hiệu hệ tiêu hóa đang gặp rối loạn, lúc này trẻ 2 – 3 ngày mới đi vệ sinh một lần, phân khô cứng, khuôn phân to, có thể lẫn máu ở đầu phân. trường hợp tình trạng này kéo dài có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột.

Bụng căng trướng, ợ hơi

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa ấn tượng thường thấy là bụng chướng căng và có dấu hiệu ợ hơi liên tục, do thức ăn trẻ ăn vào không tiêu hóa được gây ứ đọng, lên men và sinh hơi.

Chán ăn, bỏ ăn

Rối loạn tiêu hóa sẽ gây cho trẻ cảm giác khó chịu dẫn đến chứng chán ăn, bỏ ăn, ăn xong lại nôn lâu dần có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Những thực phẩm cha mẹ buộc phải hạn chế cho trẻ ăn

Không cho trẻ ăn các đồ ăn nhanh như xúc xích, pizza, thịt xông khói, hambeger, thịt hộp…vì đa phần các thực phẩm này đều khó tiêu hóa
trường hợp trẻ bị tiêu chảy thì các mẹ nên cho bé giảm thiểu xa các thực phẩm chứa phổ biến chất xơ như các loại đậu và các đồ ăn rộng rãi đường như nước ngọt, bánh kẹo
ví như trẻ bị táo bón thì hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm có rộng rãi tinh bột và các thực phẩm giàu chất béo vì các thực phẩm này làm phân trẻ bị khô, khó khăn cho việc đi ngoại trừ.

 

Một số chú ý khi chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

lựa chọn thực phẩm cho trẻ ăn nên có căn nguyên rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu.
Thức ăn cho trẻ phải được chế biến đúng cách, cho trẻ ăn chín, uống sôi
trường hợp trẻ bị nôn trớ đa dạng lần thì nên chia nhỏ các bữa cơm của trẻ, không ép trẻ ăn phổ biến trong một bữa
Với trẻ bị tiêu chảy thì nên theo dõi dấu hiệu mất nước của trẻ và bù nước kịp thời bằng nước lọc,
nước trái cây loãng hoặc dung dịch điện giải
nếu trẻ bị táo bón thì tăng cường bổ sung các loại rau xanh và trái cây giàu chất xơ trong khẩu phần ăn của trẻ. Các loại rau xanh nên xay nhỏ để bé tiêu hóa dễ.

xem thêm những chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ tại trangtretho.

Nguồn: trangtretho.com

Trả lời