Phụ nữ ngày càng khó có con

Phụ nữ ngày càng khó có con - Ảnh 1.

Chờ khám thai ở Bệnh viện Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ở những nước phát triển, tuổi mong muốn có con của phụ nữ cũng ngày càng tăng. Các báo cáo trên 1 số nước phát triển và báo cáo của Việt Nam cho thấy tuổi có con lần đầu của phụ nữ nâng cao trung bình thêm 2 tuổi sau mỗi 10 năm. Ở những thành phố lớn ở Việt Nam, tuổi có con lần đầu của phụ nữ còn tăng nhanh hơn.

Việt Nam số sinh giảm nhanh

Các báo cáo trên các nước đều cho thấy xã hội càng lớn mạnh thì số sinh càng giảm. Vấn đề này được xem xét về cả chi tiết y tế và xã hội. Việt Nam nằm trong các nước mà số sinh đang giảm nhanh.

Để có khả năng thụ thai tốt, người phụ nữ phải có hoạt động buồng trứng ổn định, chất lượng noãn tốt, không có các bất thường hay bệnh lý ở đường sinh sản, hai vòi trứng hoạt động tốt. ngoài ra đó, số lượng và chất lượng tinh trùng chồng nên thấp và hai vợ chồng phải giao hợp thường xuyên sắp thời điểm phóng noãn. Tuy nhiên, những yếu tố như môi trường sống ô nhiễm, điều kiện sống và làm việc căng thẳng, tuổi có con ngày càng trễ, cùng với các bệnh lý phụ khoa thường gặp làm cho khả năng có thai của phụ nữ ngày càng giảm.

Nên mang thai trước tuổi 30

Ở phụ nữ, lúc vừa mới sinh ra, hai buồng trứng có khoảng 1-2 triệu nang noãn, nhưng lúc đó buồng trứng tại công đoạn bất hoạt. Phải tới tuổi dậy thì bắt đầu mới có hiện tượng rụng trứng xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình các bé gái lớn lên và cơ thể phát triển, số lượng nang noãn giảm dần về số lượng lẫn chất lượng theo thời gian.

Tỉ lệ noãn bất thường tăng dần theo tuổi gây giảm khả năng có thai, nâng cao khả năng sẩy thai và nâng cao các bệnh lý trên trẻ sinh ra sau này. Việc suy giảm chất lượng buồng trứng trên phụ nữ là công đoạn tự nhiên, không thể hồi phục. Một số bệnh lý và khía cạnh môi trường có thể làm giai đoạn suy giảm buồng trứng xảy ra nhanh hơn bình thường.

Ở phụ nữ, sau 30 tuổi khả năng thụ thai bắt đầu suy giảm nhẹ. Từ 35 trở đi, buồng trứng bắt đầu suy giảm nhanh về cả số lượng và chất lượng. Đến sau 40 tuổi, khả năng sinh sản của phụ nữ còn thấp và lúc có thai những vấn đề trong thai kỳ, sẩy thai tăng. Các vấn đề về sức khỏe của trẻ sinh ra cũng tăng. Từ 43 tuổi trở đi, khả năng có thai tự nhiên của phụ nữ còn siêu thấp, ít có phụ nữ nào có thai tự nhiên sau 45 tuổi.

Dựa vào đặc điểm của buồng trứng, người ta khuyên phụ nữ bắt buộc có thai và sinh con trong độ tuổi từ 20 đến trước 30 tuổi. Nếu đã qua 30 tuổi, nên có thai và sinh trước 35 tuổi. Sau 35 tuổi, nếu có thai, phải đi khám thai kỹ, đều đặn, để tầm soát những bất thường trên thai nhi giả dụ có.

Lo tuổi thai của phụ nữ

Tại những thành phố lớn trên Việt Nam, tuổi có con lần đầu của phụ nữ đang nâng cao nhanh hơn.

Khi tuổi mong muốn có con của phụ nữ xấp xỉ 30 hoặc lớn hơn thì khả năng có thai của phụ nữ sẽ giảm đáng kể. Nguyên nhân hiếm muộn do tuổi người vợ to ngày càng chiếm 1 tỉ lệ quan trọng trong những cặp vợ chồng hiếm muộn. Ở Việt Nam tuổi trung bình của người vợ trong những cặp vợ chồng đến điều trị hiếm muộn là khoảng 32-35 tuổi. Ở các nước phát triển, tuổi trung bình này có thể lên tới trên 35 tuổi.

Lý do phụ nữ có con trễ có thể do xu hướng phụ nữ ngày càng dành thời gian nhiều hơn cho việc học tập, vững mạnh nghề nghiệp và tham gia những hoạt động xã hội. Họ thường trì hoãn việc có con để tập trung cho các mục tiêu khác trong cuộc sống. Nhiều phụ nữ chưa hiểu rằng việc trì hoãn có con sẽ dẫn đến tăng nguy cơ hiếm muộn khi muốn có con. Ngay cả lúc bắt đầu điều trị hiếm muộn, tuổi của vợ càng nâng cao thì tỉ lệ thành công lúc điều trị càng thấp.

Con cái là một vấn đề hệ trọng của gia đình. Do đó, lúc dự tính những kế hoạch cho gia đình và sự nghiệp, người phụ nữ nên lưu ý đến vấn đề này để sắm thời điểm hợp để có con hay dành cho các mục tiêu khác.

6 cách nâng cao cơ hội có thai tự nhiên

Các yếu tố như môi trường sống ô nhiễm, điều kiện sống và khiến việc căng thẳng, tuổi có con ngày càng trễ, cộng với các bệnh lý phụ khoa thường gặp giúp cho khả năng có thai của phụ nữ ngày càng giảm. Sự suy giảm khả năng sinh sản này có xu thế tăng theo thời gian và sự lớn mạnh của xã hội hiện đại.

Để tăng cơ hội có con, phụ nữ buộc phải chú ý:

1. Có lối sống lành mạnh

2. Lưu ý chế độ ăn uống

3. Tập thể dục phù hợp

4. Nên có con tại độ tuổi dưới 30

5. Trong quá trình mong muốn có con phải hạn chế làm việc quá căng thẳng

6. Nếu mong con sau 6 -12 tháng mà chưa có con, buộc phải tới những bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị phù hợp.

6 nguyên nhân phụ nữ khó có con

Ngoài những bệnh lý như: viêm nhiễm gây tắc vòi trứng, rối loạn phóng noãn, buồng trứng ko rụng trứng đều đặn, hội chứng buồng trứng đa nang, viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung, những bệnh tại tử cung… thì một số nguyên nhân từ môi trường và xã hội làm cho việc mang thai khó khăn.

1. Các hóa chất, ô nhiễm môi trường gây rối loạn hệ nội tiết dẫn đến các rối loạn hoạt động buồng trứng, tăng nguy cơ sẩy thai.

2. Điều kiện sống, sum họp làm cho tăng những bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung…

3. Làm việc căng thẳng ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng gây rối loạn chức năng buồng trứng và khó có thai.

4. Người mẹ mang thai bị những tác động của môi trường, độc chất có thể ảnh hưởng tới hoạt động buồng trứng và khả năng sinh sản của bé gái sinh ra sau này.

5. Phụ nữ dành nhiều thời gian cho việc học tập, các hoạt động xã hội cần trì hoãn thời điểm có thai. Càng to tuổi khả năng có thai càng giảm và khả năng sẩy thai càng tăng.

6. Công việc căng thẳng về cường độ và thời gian của cả hai vợ chồng dẫn đến giảm tần suất quan hệ vợ chồng, giảm khả năng thụ thai.