Nuôi dưỡng thành công bé gái sinh non nặng 500 gr

Nuôi thành công bé sinh non chỉ nặng 500 gr - Ảnh 1.

Bác sĩ Vũ Bá Quyết, giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư, trao em bé cho người nhà sau hơn 4 tháng chăm sóc – Ảnh: L.ANH

Bác sĩ Lê Minh Trác, giám đốc Dịch vụ chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản T.Ư, cho hay đây là trẻ sơ sinh có trọng lượng 500 gr trang bị 3 mà trung tâm đã nuôi dưỡng thành công trong 8 năm qua.

Hai em bé cũng chào đời 500 gr năm 2010 và 2015 hiện đều đã lớn khỏe mạnh như những em bé khác.

Và hôm nay có thêm 1 bé 500 gr được xuất viện, với trọng lượng mới 2,65 kg, bé mạnh khỏe, tự bú được và mỗi bữa ăn được 60-70 ml sữa.

Gian nan chăm sóc trẻ sinh non

Để có một em bé 2,65 kg sau 4 tháng nuôi dưỡng từ bé sơ sinh 500 gr, bác sĩ Trác cho hay những bác sĩ đã cực kỳ vất vả để chăm sóc, bởi các bé sinh non sẽ non tất trên gan, thận, não, ruột.

Các bé cực kỳ dễ ngạt sau sinh, giả dụ cứu được thì bé lại dễ suy hô hấp, về lâu dài bé vẫn có thể gặp những nguy cơ bệnh lý như mắc chứng nâng cao động giảm chú ý, bệnh lý võng mạc tại trẻ non tháng, suy dinh dưỡng, còi xương…

“Những nguy cơ này đều phải được can thiệp từ sớm để giải quyết tốt cho cháu”- bác sĩ Trác cho hay.

Theo bác sĩ Trác, ngay khi những bé sơ sinh non nhẹ cân có mặt trên thị trường bắt buộc có ngay 1 bác sĩ đi kèm, cháu bắt buộc được giữ ấm, chống nhiễm trùng, trong đấy khâu chống nhiễm trùng là khâu then chốt trong giai đoạn điều trị.

Các bác sĩ cũng buộc phải bảo đảm chăm sóc dinh dưỡng cho cháu với 1 liều lượng rất đáng ngạc nhiên: 1 ml sữa được cho ăn trong vòng 3 giờ. 

“Cứ hình dung các em bé sơ sinh sinh non, đùi bé chỉ bằng ngón tay út thì nuôi dưỡng tĩnh mạch khó đến mức độ nào?”- bác sĩ Trác đặt vấn đề.

Để nuôi được 1 bé sơ sinh sinh non 500 gr, ở Mỹ giá tiền có thể lên tới 1,3 – 1,8 triệu USD. Ở VN, con số này là… 200 triệu đồng và bảo hiểm y tế tầm giá toàn bộ.

Nuôi thành công 31% bé sinh non nhẹ dưới 1 kg

Theo bác sĩ Vũ Bá Quyết, giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư, tại Mỹ hiện có 40-45% bé sinh non trọng lượng dưới 1 kg được nuôi dưỡng thành công. Ở VN, 6 tháng đầu 2018, tỷ lệ này ở Bệnh viện Phụ sản T.Ư là 31%, cao hơn một chút so với 2017 và cao hơn rất giàu so với 2012. Ở nhóm trẻ có trọng lượng sơ sinh 1-1,5 kg, tỷ lệ nuôi dưỡng thành công là 90%.

Bác sĩ Trác cho hay ở Cơ sở chăm sóc và điều trị sơ sinh hiện luôn có 260-280 trẻ sơ sinh sinh non nhẹ cân, trong số này có 70-80 cháu dưới một kg, 20 cháu trong đấy chỉ 600-700 gr.

Bé sơ sinh con chị D. nặng 500 gr khi chào đời là em bé có trọng lượng sơ sinh nhỏ nhất trong thời gian vừa rồi được cứu sống. 

Nhưng năm 2010 và 2015 đã có 2 bé sơ sinh sinh non được nuôi dưỡng thành công và ra viện, cả hai “em bé 500 gr” hiện đều vô cùng khỏe mạnh. 

“Khi chào đời trên tuần thai vật dụng 27, bé gái con chị D. có hệ thống hô hấp rát yếu ớt, tim bé đập rời rạc, phản xạ yếu. Nhưng sau 4 tháng chăm sóc trên Trung tâm, 10 ngày nay bé đã tự bú được, xinh đẹp, mạnh khỏe và sớm được ra viện”- bác sĩ Trác cho biết.

Cưới trong bệnh viện để con sinh non tham dự đám cướiCưới trong bệnh viện để con sinh non tham gia đám cưới

TTO – Khi con gái chào đời sớm hơn dự kiến, bố mẹ quyết định tổ chức đám cưới ngay tại phòng sơ sinh để con có mặt trong giây phút trọng đại.

​Nuôi dưỡng thành công bé sinh non 1,5 kg

TTO – Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, nằm trong lồng ấp và thở áp lực dương liên tục, bé trai sinh non cân nặng 1,5kg đã vững mạnh ổn định, hiện bú bình được 25ml sữa mỗi lần.