Người nhà `tố` bệnh viện tắc trách làm chết sản phụ

Nhiều ngày qua, ông Văng Tất Ninh, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, An Giang đã gửi đơn tới những cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết và xử lý nghiêm việc Bệnh viện Đa khoa huyện Chợ Mới đã chậm trễ trong mổ bắt con làm sản phụ Văng Thị Thùy Dương, 23 tuổi, tử vong.

Theo ông Ninh, sản phụ Dương mang thai con thiết bị 2, dự sinh là ngày 28-2. Tuy nhiên, tới ngày 13-3 vẫn chưa có dấu hiệu sinh.

Ngày 14-3, gia đình đưa chị Dương vào nhập viện trên Bệnh viện Đa khoa huyện Chợ Mới.

Đến 8h sáng 15-3, người căn hộ yêu cầu bệnh viện vì Dương đau bụng mà thai to và đã quá ngày sinh. Tuy nhiên, các bác sĩ trả lời: “Sẽ lên lịch chiều mổ”.

Đến chiều cùng ngày, bác sĩ cho sinh thường. Gần 16h chiều, bên ngoài người căn hộ nghe Dương kêu đau nên yêu cầu bác sĩ nhanh chóng mổ. Một lúc sau, bác sĩ kêu người nhà đi làm cho thủ tục mổ.

“Thủ tục làm cho chưa xong, họ đã đẩy Dương qua phòng mổ. Gia đình chạy theo, thấy mặt mày Dương tím tái, cháu không còn cử động. Khi giàu bác sĩ vào mổ và cấp cứu thì bắt được bé ra nhưng Dương đã tử vong” – ông Ninh nói.

Bác sĩ Trần Quốc Phú, giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Chợ Mới, cho biết khi nhập viện sản phụ Dương đã có thai được 41 tuần tuổi (đã quá ngày sinh) nhưng chưa chuyển dạ, nên vào bệnh viện để theo dõi.

Bệnh viện đã làm cho những bước xét nghiệm, sốc chuyển dạ và test sức khỏe, nhưng sản phụ vẫn chưa chuyển dạ được.

Ngày hôm sau thì có dấu hiệu khởi phát chuyển dạ, tới trưa mới mở cổ tử cung. Bác sĩ trên Khoa sản dự định mổ bởi ước lượng thai to (khoảng 3,8kg) nên đã mời người căn hộ vào trao đổi để mổ.

Trong khi mời chồng sản phụ vào làm hồ sơ thủ tục giấy tờ mổ, sản phụ trong phòng sinh có hiện tượng bị ngưng tim. Lúc này, toàn bộ công tác được triển khai mổ cấp tốc, huy động cả bệnh viện, mời cả kíp cấp cứu sản phụ khoa đến tiếp hồi sức cho người mẹ, 1 ekíp khác thì phẫu thuật cứu đứa bé.

Khi em bé được bắt ra tương đối yếu, nhưng sau đó dần ổn định và đã xuất viện. Người mẹ có nhịp tim trở lại nhưng khi có khi không. Cuối cùng, vẫn không cứu được người mẹ.

Quá trình tử vong quá đột ngột như vậy được chẩn đoán khả năng là bị thuyên tắc ối.

“Đúng là người căn hộ họ có yêu cầu mổ bắt con trước, nhưng lúc đấy chưa có dấu hiệu chuyển dạ hay vỡ nước ối thì làm sao mổ được. Chúng tôi mổ theo dấu hiệu y khoa chứ không mổ theo yêu cầu. Người nhà nói chúng tôi tắc trách là ko đúng” – ông Phú nói.

Theo ông Phú, thuyên tắc ối có nghĩa là nước ối khi vỡ ra không chảy ra không tính mà đi ngược vào mạch máu của người mẹ, gây tắc mạch phổi, mạch tim, ngưng thở đột ngột. Trường thích hợp bệnh nhân bị thuyên tắc ối cực kỳ hiếm gặp và nguy cơ tử vong vô cùng cao (trên 90%), ngay cả những bệnh viện lớn cũng khó cứu được.

“Ngay sau lúc sản phụ tử vong, Ban giám đốc bệnh viện đã cử nhân viên đến gia đình thăm viếng và gửi 10 triệu đồng giúp lo mức giá an táng sản phụ. Còn khi nào có kết luận khẳng định bệnh viện chậm trễ thì chúng tôi sẽ xử lý êkíp trực. Chứ trong chuyện này bệnh viện ko phải có cái sai” – ông Phú khẳng định.

Ngày 4-4, thượng tá Nguyễn Nhật Trường, trưởng Công an huyện Chợ Mới, cho biết hiện ở cơ quan công an đang chờ kết quả giám định pháp y của công an tỉnh An Giang mới có kết luận chính thức trả lời cho người nhà sản phụ.