Mỹ: Đã có nhịp tim, cấm phá thai

Mỹ: Đã có nhịp tim, cấm phá thai - Ảnh 1.Tình trạng nạo phá thai diễn ra tại giàu nước tại thế giới – Ảnh: Wreg

Dự thảo này được thông qua hôm 2-5. Theo đó, nếu tham dự luật được ban hành và có hiệu lực, có nghĩa là các trường phù hợp nạo phá thai sau tuần thứ 6 của thai kỳ sẽ không được phép thực hiện.

Phản ứng trước dự luật mới, những nhóm nhân quyền cho rằng nếu được ban hành, đây sẽ là điều luật cấm phá thai nghiêm ngặt nhất nước Mỹ.

Trong lúc đó, các người phản đối dự luật thì cho rằng, điều luật sẽ làm cho hành động nạo phá thai phát triển thành phạm pháp trước lúc phụ nữ kịp nhận ra là họ đang mang thai.

Trước đấy vào năm 2017, các thành viên thuộc đảng Cộng hòa bang Iowa đã từng thành công trong việc ban hành lệnh cấm phá thai sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Những tránh mới nào đã được phê duyệt?

Được biết tìm đến tên gọi “Đạo Luật Bảo vệ Nhịp tim”, quy định rằng bất kỳ người phụ nữ nào muốn nạo phá thai cần thực hiện “sàng lọc” để xác định nhịp tim của thai nhi. Nếu thai nhi đã có nhịp tim, việc phá thai là phạm pháp.

Tuy nhiên, trong dự luật cũng quy định rõ 1 số trường phù hợp ngoại lệ ví dụ như bào thai gây nguy hiểm cho mạng sống của người mẹ, hoặc trong trường phù hợp người phụ nữ bị hãm hiếp hay loạn luân, và vụ việc đã được báo cáo tới chính quyền.

Theo lời bà Dawn Pettengill, một thành viên của đảng Cộng hòa bang Iowa “Khi trái tim bắt đầu đập điều đó có nghĩa là sự sống đã bắt đầu”.

Phe đối lập kể gì?

Đại diện bang Iowa tại Hạ viện Mỹ, bà Beth Wessel-Kroeschell 1 thành viên của đảng Dân chủ đã lên tiếng phản đối lại tham gia luật.

Bà Wessel-Kroeschell phát biểu: “Tất cả phụ nữ, bất đề cập tuổi tác, thu nhập hay chủng tộc, đều có quyền được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, trong ấy bao gồm cả việc phá thai, bất chấp các rào cản về chính trị và kinh tế”.

Trước đó, dự luật đã vấp bắt buộc những phản ứng mạnh mẽ từ các tổ chức, trong ấy có Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình Iowa và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) ngay lúc được giới thiệu lần đầu vào tháng Hai.

Các thành viên của đảng Dân chủ bang Iowa cho rằng nếu tham gia luật được thông qua, đó là 1 hành động cố tình vi hiến. Nếu được thông qua, dự luật cấm phá thai của bang Iowa sẽ vi phạm vào điều luật Roe v. Wade được Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết vào năm 1973, rằng phá thai là hợp pháp.

Tuy nhiên, ở thực tế, 1 số nhà lập pháp đảng Cộng hòa lại ko phải lo ngại về tính vi hiến của tham dự luật.

“Tôi vô cùng muốn Tòa án Tối cao Mỹ xem xét tham dự luật này và coi đây như 1 phương tiện để lật đổ Roe v. Wade”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jake Chapman chia sẻ.

Tổng thống Donald Trump ủng hộ 1 đạo luật cấm phá thai và chỉ ra rằng đây là một ưu tiên, và đảng Cộng hòa đang nắm bắt cực kỳ phải chăng cơ hội này, các căn hộ bình luận cho biết.