Livestream `lậu` World Cup vẫn diễn ra ở VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng

Trả lời phóng viên, luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Phan Law, công ty chuyên giải quyết các vấn đề liên quan tới tác quyền cho biết, trong buổi tối diễn ra trận đấu, công ty này ghi nhận khoảng hơn 1 trăm trang tiếp sóng trận đấu vi phạm bản quyền.

“Phần to những trang này lấy nguồn từ VTV, số ít lấy từ Viettel và FPT”, ông Tuấn nói thêm.

Livestream `lậu` World Cup vẫn diễn ra tại VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng

Chỉ với từ khóa “Nga”, người dùng có thể thấy hàng trăm trang Facebook đang thực hiện livestream trái phép trận đấu giữa Nga và Ả Rập Saudi.

Theo ghi nhận, ngoài các trang web lậu tiếp sóng còn có hàng trăm tài khoản cá nhân, fanpage Facebook thực hiện livestream lại trận đấu đầu tiên của vòng chung kết World Cup. 

Chỉ với từ khóa “Nga”, người dùng có thể thấy hàng trăm trang Facebook đang thực hiện livestream trái phép trận đấu giữa Nga và Ả Rập Saudi.

Trước thực trạng livestream lậu tràn lan trên rất giàu nền tảng như hiện nay, luật sư Phan Vũ Tuấn bày tỏ lo ngại FIFA có thể sẽ cắt sóng các trận đấu World Cup ở Việt Nam vì không kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền.

Livestream `lậu` World Cup vẫn diễn ra trên VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng

Fanpage của VTV24 kêu gọi người dùng “nói không với livestream lậu” đồng thời hỗ trợ gửi liên kết vi phạm cho nhà đài.

Trên Facebook, VTV cũng kêu gọi người dùng gửi liên kết các trang vi phạm bản quyền, muốn người hâm mộ Việt Nam “nói không” với livestream lậu.

Cách đây một năm, công ty truyền hình cáp Việt Nam, VTVcab cũng từng bị đối tác quốc tế dừng phân phối tín hiệu phát sóng, quảng bá, phân phối các giải bóng đá UEFA Champions League và UEFA Europa League vì vấn đề vi phạm bản quyền.

“Các trang này có nhiều cách để lách bản quyền như giảm độ phân giải, thu nhỏ khung và chèn nền khác, tắt livestream 20 phút một lần…”, ông Mai Thanh Phú, ngụ quận 3, TP.HCM, quản lý giàu trang cộng đồng lớn trên Facebook chia sẻ.

Livestream `lậu` World Cup vẫn diễn ra trên VN, nguy cơ bị FIFA cắt sóng

Thu nhỏ khung hình, chèn thêm nền là 1 trong số các chiêu livestream lách bản quyền đang được sử dụng trên Facebook.

“Không ít người dùng không có điều kiện để xem trận đấu qua TV và ngại tìm kiếm trên các nền tảng chính thống. Vì thế họ lựa tậu các kênh quen thuộc như YouTube, Facebook để theo dõi trận đấu. Nhu cầu này càng lớn thì các trang trên Facebook, YouTube sẽ càng vi phạm mạnh hơn nhằm tăng tương tác, lượt xem cho kênh của họ”, anh Trọng Khoa, chuyên gia digital kinh doanh tại TP.HCM, chia sẻ.

Đó cũng là câu trả lời cho việc vì sao VTV đã phát sóng miễn phí World Cup, nhưng video livestream lậu vẫn tràn làn trên Facebook, YouTube ở Việt Nam.

Theo: zing.vn