Không chỉ sản xuất máy tính, Dell còn âm thầm phát triển cả smartphone/tablet màn hình gập chạy Windows 10 ARM

Chúng ta đã nghe nói siêu nhiều về thứ Surface Phone bí ẩn mà Microsoft đang âm thầm nghiên cứu trong giàu năm qua. Tuy nhiên tới nay, danh tính của dòng sản phẩm này vẫn chưa được mách nhỏ nhiều, làm cho 1 số chuyên gia thậm chí còn châm biếm rằng ý tưởng của Microsoft sẽ bị các đối thủ khác “nẫng tay trên” với những đồ vật thực tế ra mắt trong thời gian tới.

Và viễn cảnh ấy đang dần trở thành hiện thực khi mới đây, báo cáo của Qualcomm đã bật mí rằng Dell sẽ sớm trình làng đồ vật Windows 10 ARM đầu tiên với tên gọi Januss, sở hữu hai màn hình được kết nối bản lề với nhau, giống như ý tưởng về Surface Phone của Microsoft.

Không chỉ cung ứng máy tính, Dell còn lặng thầm tăng trưởng cả smartphone/tablet màn hình gập chạy Windows 10 ARM

Dell sẽ sớm ra mắt smartphone/tablet màn hình gập chạy Windows 10 ARM đầu tiên của hãng trong thời gian tới?

Theo đó, Januss sẽ dùng bộ vi xử lý Snapdragon 850 hoàn toàn mới mà Qualcomm chỉ cung cấp độc quyền cho các thứ Windows 10 ARM. Ngoài ra, nó còn sở hữu modem LTE cùng vô cùng giàu đặc điểm giống như các smartphone ngày nay như cổng kết nối USB-C, hệ thống đa camera, cùng nhiều loại cảm biến như cảm biến gia tốc (accelerometer), la bàn số (digital compass) hay “con quay hồi chuyển” (gyroscope).

Mặt khác, các chuyên gia tại Winfuture nhận định laptop thường không hay dùng cảm biến gyroscope. Vì vậy, giàu khả năng Dell sẽ “lấn sân” sang lĩnh vực phân phối tablet hoặc smartphone màn hình gập với sản phẩm đầu tiên là Januss. Được biết, ODM Compal đã phù hợp tác cùng Dell và tiến hành phát triển Januss đề cập từ mùa hè năm 2017. Nhưng đến nay, những thông tin chi tiết về thiết kế cũng như ngày ra mắt chính thức của trang bị này vẫn còn là một ẩn số.

Nếu Dell thực sự cung cấp smartphone/tablet màn hình gập chạy Windows 10 ARM, điều này sẽ kích thích các nhà phát triển khác chạy theo xu hướng này để duy trì sức cạnh tranh cũng như mở rộng hệ sinh thái sản phẩm của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc chỉ trong tương lai gần, chúng ta sẽ được chứng kiến sự xuất hiện đồng loạt của các “Surface Phone” nhưng lại không nên do Microsoft sản xuất.

Theo: Genk