Khối u màng não tự `teo` sau khi sinh con

Khối u màng não tự teo sau khi sinh con - Ảnh 1.

Mang thai có thể gây ra các ảnh hưởng kì lạ với cơ thể phụ nữ – Ảnh: REUTERS

Không có sự nhầm lẫn nào về kết quả chụp não của bệnh nhân. Các bác sĩ đã đặt tên nó là “khối u Houdini”, theo tên nhà ảo thuật nức tiếng Harry Houdini, tờ Live Science ngày 7-5 đưa tin.

Chi tiết về bệnh cảnh được đăng tải trên tạp chí khoa học World Neurosurgery về phẫu thuật thần kinh số ngày 8-4-2018.

Khối u của bệnh nhân 23 tuổi được phát hiện lúc cô mang thai ở tuần thứ 37. Vào thời điểm này, cô cho biết đã bị đau đầu dữ dội ở bên trái, phía trán được một tháng, cảm thấy buồn nôn, nôn và thỉnh thoảng mắt mờ. Đây là lần mang thai đồ vật ba của cô nhưng là lần trước nhất xuất hiện các triệu chứng trên.

Kết quả chụp MRI cho thấy người phụ nữ mắc 1 loại khối u gọi là meningioma ở phía sau tai, bên trái, một dạng u màng não và tủy sống. Về kĩ thuật, meningiomas không hẳn là u não vì nó không hình thành trong mô não mà thay vào đó, hình thành trong các mô đệm của não. Tuy nhiên, đôi lúc chúng cũng được xếp vào dạng u não trong trường thích hợp nó chèn ép những mô não, dây thần kinh và mạch máu.

Các bác sĩ vẫn chưa giải thích được tại sao khối u lại biến mất nhưng có một số trường hợp, u meningiomas xuất hiện do sự giải phóng các hormone trong công đoạn mang thai.

Trường hợp hi hữu này có thể là trong não của người phụ nữ đã có 1 khối u nhỏ từ trước khi mang thai và nó nâng cao kích thước trong giai đoạn mang thai, bác sĩ Vikram Chakravarthy, độc quyền gia phẫu thuật thần kinh, người điều trị cho bệnh nhân trên bệnh viên trường Đại học Y Loma Linda tại California nhận định.

Họ nghi ngờ các hormone liên quan tới giai đoạn mang thai có thể có vai trò khiến cho lớn mạnh kích thước của khối u trong quá trình thai kì và làm nó đột nhiên biến mất không lâu sau lúc cô sinh con.

Một tháng sau lúc sinh, người phụ nữ cho biết vẫn còn bị các cơn đau đầu về bên trái nhưng không bị mờ mắt mỗi lúc cơn đau xuất hiện.

Vì có chỗ sưng não đáng kể, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Vào lần tái khám cuối cộng trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được chụp MRI. Hình ảnh cho thấy khối u đã biến mất đáng kể, vết sưng trong não không còn.

Khi mới được phát hiện, khối u có kích thước bằng trái nho, nhưng khi này, kích thước của nó chỉ bằng một hạt hướng dương.

Đã có vài báo cáo về sự gia tăng kích thước hoặc những triệu chứng nâng cao kích thước của khối u meningiomas trong thời kì mang thai cũng như có báo cáo ghi nhận các triệu chứng giảm đi hoặc giảm kích thước khối u sau lúc sinh nhưng trường hòa hợp của người phụ nữ 23 tuổi là đặc trưng hi hữu.

Vẫn chưa rõ mang thai có vai trò gì đối với việc khiến xuất hiện khối u trong thời kì mang thai và khiến nó biến mất sau lúc sinh con.

Theo bác sĩ Chakravarthy, có một nhóm nhỏ những khối u meningiomas có khả năng hấp thụ estrogen và progesterone. Chúng bị sưng lên trong thời kì mang thai lúc lượng hormone này tăng lên. Khi nồng độ hormone giảm xuống tại quá trình sau sinh, những khối có thể nhỏ lại.

Việc khối u tự thu nhỏ cho phép bác sĩ suy đoán đây là u lành.

Vì đông đảo khối u đã biến mất, người phụ nữ ko cần tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ tiếp tục giám sát trường hòa hợp của cô bằng cách chụp ảnh não định kì để kiên cố khối u tiếp tục giảm kích thước và ko phát triển thành ác tính.

Bạn đọc có các bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: [email protected]. Phòng mạch Online sẽ tìm lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.