iOS 12 là bằng chứng cho thấy nên mua iPhone thay vì điện thoại Android

iOS 12 là bằng chứng cho thấy buộc phải mua iPhone thay vì điện thoại Android

Nếu bạn vẫn còn nhớ, chiếc iPhone 5S được cài sẵn iOS 7 khi ra mắt, và hiện tại khi đã bị giới hạn sản xuất, nó vẫn sẽ nhận được bản cập nhật iOS mới nhất từ Apple. Đến thời điểm này, iPhone 5S đã 5 năm tuổi.

Đối thủ to nhất thời điểm đó của iPhone 5S là Samsung Galaxy S4. Chiếc điện thoại này được cài sẵn Android 4.2, và sau đó được cập nhật lên Android 5.0 Lollipop. Android 6.0 Marshmallow được tung ra vào năm 2016 nhưng không bao giờ chính thức xuất hiện trên Galaxy S4, và khả năng chiếc điện thoại này được Samsung nâng cấp lên Android P là 1 con số không tròn trĩnh.

Điều đó hoàn toàn không phải chăng chút nào, và nó cho thấy sự khác biệt trong cách mà Apple và các hãng chế tạo Android xử lý các bản cập nhật phần mềm quan trọng.

Tại WWDC 2018, Apple công bố rằng hệ điều hành iOS 12 sẽ hỗ trợ toàn bộ vật dụng được tung ra từ năm 2013 trở lại, và đó là một minh chứng tích cực rằng ví như bạn muốn điện thoại của mình nhận được các bản cập nhật phần mềm liên tục và kịp thời, bạn nên tậu 1 chiếc iPhone. Và điều tệ hại nhất mà bạn làm trong trường hòa hợp này, không gì khác ngoài việc mua một chiếc điện thoại Android.

Không buộc phải là điều lạ

Thái độ của Apple trong việc hỗ trợ các bản cập nhật phần mềm buộc phải được tán thưởng. Trên sân khấu WWDC 2018, CEO Tim Cook cho biết đối với Apple, khách hàng là trung tâm của toàn bộ thứ. Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng nếu xét về việc cập nhật phần mềm, khó có thể phủ nhận điều đó. Số người vẫn sở hữu và dùng iPhone 5S kiên cố tốt hơn giàu so với iPhone 8, iPhone 7, hay thậm chí iPhone 6 – nhưng Apple không hề làm ngơ họ, dù ví như hãng có làm ngơ cũng chẳng ai đổ lỗi được.

iOS 12 là bằng chứng cho thấy bắt buộc sắm iPhone thay vì điện thoại Android

Ngược lại với Apple, thái độ thờ ơ của các hãng cung cấp Android mỗi lúc 1 bản cập nhật phần mềm to xuất hiện đã được ghi rành rành “trong sử sách”, rõ ràng tới mức bản thân Google cũng có một cơ sở dữ liệu được cập nhật đầy đủ, từng giây một, cho thấy phiên bản phần mềm mới nhất của họ xuất hiện trên các điện thoại Android trên mức thảm hại như thế nào. Android 8.0 và 8.1 – hai phiên bản Android gần đây nhất – chỉ được cài đặt trên 5,7% tổng số điện thoại đang truy cập Google Play Store, cũng chính là nguồn mà Google thu được dữ liệu này.

Apple đã quá rẻ bụng với đối thủ khi làm tròn con số này lên thành 6% trong bài thuyết trình của mình. Vì sao lại rẻ bụng? Vì con số kia quá ít ỏi, chẳng thể so được với con số 81% số trang bị iOS đã được cập nhật lên iOS 11. Việc đi sâu vào phân tích làm thế nào và trên sao là 1 điều vô nghĩa, bởi sự khác biệt quá lớn này là không thể chấp nhận được mặc cho bất kỳ lý do biện hộ nào mà một hãng phân phối có thể đưa ra.

Tại sao bạn nên quan tâm?

Các bản cập nhật phần mềm mới là tối quan trọng nhằm kéo dài tuổi đời của 1 chiếc điện thoại. Nếu bạn vẫn dùng chiếc Galaxy S4 từ năm 2013 tới nay, khả năng cao nó sẽ là miếng mồi ngon cho hàng tá lỗ hổng bảo mật – vốn đã được vá trong các bản Android sau này. Nó có lẽ còn không chạy được phiên bản mới nhất của các ứng dụng trên Play Store, cũng như hoàn toàn thiếu vắng bất kỳ tính năng mới và các thay đổi về thiết kế giao diện xuất hiện trên bản Android của Google Pixel 2 chẳng hạn.

Nếu bạn có một chiếc iPhone 5S, nó sẽ được bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật chẳng khác gì iPhone X. Ngoài những dừng phần cứng, nó sẽ có đa số tính năng iOS và chạy được hầu như đa số ứng dụng được phép tải về từ App Store. Nếu chiếc điện thoại này đáp ứng được yêu cầu về phần cứng, các tính năng mới ra mắt sẽ được phân phối cho bạn. Cả 5S lẫn S4 đều không thể mang lại trải nghiệm điện thoại thấp nhất bạn có thể có trong năm 2018; nhưng chỉ có 1 chiếc điện thoại mang lại cho bạn giao diện và trải nghiệm phần mềm tương đương với 1 chiếc điện thoại ra mắt trong năm nay, và đó là một điều đáng để xem xét.

iOS 12 là bằng chứng cho thấy bắt buộc sắm iPhone thay vì điện thoại Android

Chúng ta bỏ ra vô cùng nhiều tiền cho các chiếc điện thoại như vậy, và chúng ta xứng đáng được thấy chúng tiếp tục hoạt động tại mức độ thông minh xét về mặt phần mềm trong nhiều năm sau đó. Ở thời điểm hiện tại, chỉ có Apple thực sự làm được điều này. Đúng là bạn có thể sắm một chiếc điện thoại Pixel từ Google và được đối đãi theo cách tương tự, nhưng đông đảo người sắm điện thoại sẽ mua Samsung, LG, HTC, Sony, Huawei, hay các hãng cung cấp Android khác.

Có nhiều người sẽ biện hộ thay cho các hãng cung cấp Android, rằng việc tạo nên các bản cập nhật cho các điện thoại cũ là vô cùng tốn thời gian, đắt đỏ và khó khăn. Nhưng đối với chúng ta, những người bỏ ra hàng trăm USD cho 1 chiếc điện thoại, đó có bắt buộc là việc chúng ta nên quan tâm hay không? Chúng ta đã bỏ tiền ra, và chúng ta nên bỏ nó vào tay các người tiếp tục đề cao khách hàng của họ, có thể là Apple, có thể là Google.

Dự án Treble thì sao?

Ở đây chúng ta không tấn công Google – bởi họ nhận thức rõ ngoài dòng sản phẩm Pixel của mình, việc cập nhật phần mềm Android là 1 đống hổ lốn. Dự án Treble – 1 phần của Android 8.0 – là cách mà hãng kỳ vọng sẽ giúp các hãng phân phối dễ dàng hơn trong phân phối các bản cập nhật Android lớn. Nó cực kỳ phức tạp và hoạt động sâu bên trong hệ điều hành, do đó bạn không thực sự phải phải hiểu nó hoạt động như thế nào. Điều bạn bắt buộc biết là Google đang phấn đấu hết mình để giúp các hãng sản xuất cập nhật Android cho các thứ của họ, bằng cách biến việc này trở nên dễ dàng hơn trước đây.

iOS 12 là bằng chứng cho thấy buộc phải sắm iPhone thay vì điện thoại Android

Tuy nhiên, Dự án Treble không buộc các hãng sản xuất bắt buộc code và tung ra một bản cập nhật theo đúng thời gian định trước. Các bản cập nhật có lẽ sẽ vẫn xuất hiện với tốc độ rùa bò, và chỉ dành cho các điện thoại flagship mà thôi. Chẳng có phù hợp đồng nào ràng buộc, do đó các bản cập nhật sẽ chẳng bao giờ tới được với các đồ vật giá rẻ.

Dự án Treble cũng chỉ là 1 phần của Android Oreo, vốn được cài đặt trên 6% số điện thoại Android. Nó cũng sẽ không nên là một phần của bất kỳ bản cập nhật Oreo nào. Có nghĩa là chỉ có các điện thoại hiện ở và tương lai được tung ra với bản Android mới nhất được cài sẵn mới được hưởng lợi, và nó cũng bắt buộc ít nhất một năm mới thực sự có tác động rõ rệt. Trong lúc đó, iOS 12 sẽ chính thức xuất hiện vào tháng 9, và sẽ ngay tắp lự tương thích với chiếc iPhone 5S đã 5 năm tuổi.

Điều không thể chấp nhận được

Chúng ta muốn các tính năng mới, nâng cao cường bảo mật, và những vật dụng quan trọng liên quan tới công việc kinh doanh mà các bản cập nhật phần mềm thông thường mang lại. Quan trọng nhất, cho dù bạn không quan tâm đến bất kỳ tính năng mới nào, thì các đổi thay trong bảo mật và độ ổn định cũng khiến điện thoại của chúng ta hoạt động phải chăng hơn, lâu hơn. Đúng là giàu vấn đề từng xảy ra trong quá khứ – Apple từng gây ra các lỗi lầm tệ hại với các bản cập nhật phần mềm đối với số ít người dùng trong quá khứ – nhưng không phải lúc nào chuyện cũng xảy ra, và chúng ta đều biết không nên tải ngay một bản cập nhật trước khi kiểm chứng rõ ràng nó hoạt động thực tế như thế nào.

Chúng ta không nên phấn khích lúc thấy 1 bản cập nhật Android được tung ra cho điện thoại của mình. Chẳng có gì nên ngạc nhiên, bởi nó là chuyện bình thường, 1 động thái được chấp nhận. Cách duy nhất để có được trải nghiệm này là sắm Google Pixel 2 hoặc các điện thoại Pixel trong tương lai, các điện thoại Android One, hay đơn thuần nhất: 1 chiếc iPhone. iOS 12 và khả năng tương thích của nó là 1 minh chứng rất rõ ràng cho thấy Apple xem trọng khách hàng như thế nào.

Theo: vnreview.vn