Google gây hoang mang bởi AI có nhân cách và vô cùng đáng sợ

Nói về trí thông minh nhân tạo AI thì không thể nào không nhắc tới Google. Có thể coi Google là công ty dẫn đầu về việc phát triển trí thông minh nhân tạo, và số lượng những ứng dụng của AI vào thực tế. Điển hình nhất là trợ lí ảo Google Assistant, tuy nhiên dù có sửa chữa hay cập nhật thế nào Google Assistant vẫn giống như 1 cái máy thô cứng.

Google gây hoang mang bởi AI có nhân cách và vô cùng đáng sợ

Mới đây Sundar Pichai (CEO của Google) đã mang lại sự kiện Google I/O 1 sự bất ngờ lớn, khi trình diễn khả năng gọi điện thực tế để đặt hàng cho chủ nhân của Google Duplex một phiên bản khác của Google Assistant. Sẽ không có gì đáng nói lúc mà Google Duplex nói chuyện y hệt một con người từ giọng nói tới ngữ điệu.

Khi được yêu cầu gọi điện đến 1 tiệm cắt tóc để đặt lịch Google Duplex đã làm cả khán phòng bắt buộc khiếp sợ vì nói “mm-hmmm” và “uh” giống y hệt 1 con người.

Ở tác vụ gọi điện để “đặt bàn ăn cho 4 người” tại một nhà hàng Google Duplex cũng thể hiện sự thông minh của mình. Khi người nghe hỏi lại “bạn muốn đặt bàn cho 7 người?”, siêu nhanh Google Duplex đính chính lại ngay rằng “chỉ đặt bàn cho 4 người”.

Làm rõ những bất ngờ từ Google Duplex này Gregg Corrado, một kĩ sư của Google đã phát biểu những gì bạn nhìn thấy trong buổi trình diễn chỉ là 1 phần. Google muốn những sản phẩm của họ giống như một người bạn có ích cho người dùng, có cá tính và sự linh hoạt.

Google gây hoang mang bởi AI có nhân cách và vô cùng đáng sợ

Nghe thì có vẻ viễn tưởng về những cỗ máy có nhân cách sẽ rất hay và thú vị. Nhưng, có không ít người đã bày tỏ sự lo ngại về vấn đề này của Google. Năm nay có tới 3,4 tỷ cuộc gọi tự động được thực hiện trên khắp thế giới. Google Duplex ra đời  lại có thể làm tăng con số này lên và gia tăng cả số lượng các vụ lừa đảo bằng cách gọi điện hơn nữa. Thậm chí tương lai bạn còn có thể sẽ không phân biệt mình đang nghe điện thoại từ AI hay con người nữa.

Theo: Mashable.com