GIẢI PHÁP GIÚP TRẺ CHẬM TĂNG CÂN

Các mẹ có thể khắc phục ngay tình trạng tăng cân chậm bằng những điều chỉnh trong bữa ăn hàng ngày của bé.

Các mẹ thường hay lo lắng vì thấy bé tăng cân chậm. Dù bé chậm tăng cân do nguyên nhân nào thì cũng có hệ quả là bé bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến việc vững mạnh chiều cao và trí hợp lý của bé.
Các mẹ có thể khắc phục ngay tình trạng tăng cân chậm bằng những điều chỉnh trong bữa cơm hàng ngày của bé.
Nấu bột/cháo của bé đặc thêm một chút. Vì bột/cháo loãng thì lượng năng lượng trong đó rất thấp.
Tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn của bé. Vì dầu mỡ cung ứng năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mỗi chén bột, cháo hoặc cơm của trẻ buộc bắt buộc có một muỗng canh dầu hoặc mỡ. Không buộc phải hạn chế lượng dầu, mỡ trong hai năm đầu đời vững mạnh của bé.
Tăng bữa ăn hàng ngày cho bé. Có thể cho bé ăng ngày ăn 5 – 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Cho bé ăn thêm bữa tối trước khi ngủ. Cho trẻ ăn thêm bữa phụ. Ví dụ sau khi ăn bữa chính, giả dụ thấy bé ăn ít, có thể cho bé uống sữa, ăn chuối để bù đủ lượng năng lượng. Điều đó giúp bé ăn ngon miệng hơn là ép bé ăn hết khẩu bột/cháo.
Không nên ép bé ăn hết khẩu phần thức ăn khi bé đã chán. Ép bé ăn đôi khi sẽ làm bé trớ ra thức ăn ra và sẽ rất “sợ ăn”, dẫn tới biếng ăn sau này. Chỉ cho bé ăn lượng vừa đủ.

mẹ phải làm gò khi bé chậm tăng cân
Không buộc phải ép bé ăn quá đa dạng thức ăn một lúc
Cho bé ăn phần “cái” các thực phẩm nấu trong bột và cháo. rộng rãi mẹ hiện nay chỉ ninh nhừ lấy nước, hoặc xay lấy nước các thực phẩm cho bé ăn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Thức ăn nên đủ chất dinh dưỡng nhưng phải cho bé ăn cả xác các thực phẩm. do vậy, khi chế biến nên để ý xắt nhuyễn, nấu mềm và nêm thích hợp với khẩu vị của bé.
Không nên coi nước trái cây là bữa cơm phụ vì nước trái cây rất ít năng lượng, ít chất xơ. Nó chỉ có các vitamin hòa tan trong nước. Không phải cho bé uống nước trái cây trước khi ăn vì nó sẽ làm trẻ “ngang dạ” không muốn ăn bữa chính.
Không buộc phải tự ý mua “thuốc bổ” quảng bá trên thị trường cho con. Vì ví như không đúng liều lượng, sẽ gây hậu quả không tốt cho sức khỏe của bé. nếu các mẹ muốn cho con dùng thuốc bổ, bắt buộc có sự lời khuyên và chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.
nên cho bé đi khám dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi tình hình sức khỏe của bé

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 60% trẻ đến khám ở các trung tâm tư vấn dinh dưỡng là do trẻ biếng ăn.

“Stress” chỉ vì con biếng ăn

mẹ nên làm gò khi bé chậm tăng cân

Chị Lam, nhân viên văn phòng ở Hà Nội, suốt từ đầu năm tới giờ, tháng nào chị cũng buộc buộc phải nghỉ làm ít nhất 2 ngày ở nhà chăm con. Những ngày còn lại, chị tới cơ quan với tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi. tại nhà, vợ chồng chị lục đục, cáu bẳn với nhau chỉ vì cậu con trai 4 tuổi của mình được mệnh danh là “lười ăn nhất xóm”. Mỗi bữa cơm của cu cậu kéo dài cả tiếng đồng hồ không xong, 1 miếng cháo cu cậu cũng nên ngậm tới 15 phút. Vợ chồng chị tìm đủ toàn bộ cách tẩm bổ cho con mà tình trạng vẫn không cải thiện. Thế bắt buộc, 4 tuổi rồi mà con trai chị mới chỉ nặng 12kg va cao có 98cm. Biết bao lần chị định cho con đi khám dinh dưỡng là cu cậu lại lăn ra ốm.

Trong khi đó, chị Dương ở Hưng Yên, suốt ngày bị các bà chê chăm con vụng, chỉ vì con trai 8 tuổi của chị mà chỉ nặng 18kg và cao có 1.15cm. Mặc dù chị chẳng tiếc gì khi mua đủ các đồ tẩm bổ cho con, nhưng con vẫn không chịu ăn, lại hay bị đi ko kể.

Theo ThS. BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm lời khuyên Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 2 trường hợp trên các bé đều thuộc dạng suy dinh dưỡng thấp còi – hậu quả của chứng biếng ăn để lại.

BS. Hải phân tích, trẻ được coi là biếng ăn khi, trước tiên số lượng ăn rất ít, ví dụ với bé 1 tuổi thì mỗi ngày ăn được 3-4 bát cháo, nhưng khi bé chỉ ăn được số lượng nhỏ hơn nhu cầu bình thường. thứ hai, trẻ không hòa hợp tác với người cho ăn. thiết bị 3 là thời gian bữa ăn kéo dài quá lâu, quá 30 phút/bữa. ấn tượng nữa là biếng ăn chọn lọc, tức là trẻ chỉ uống sữa không ăn bột hoặc chỉ ăn cơm không ăn cá, thịt rau, chỉ chọn lọc một số loại thức ăn nhất định.

Khi trẻ biếng ăn, hậu quả đầu tiên là trẻ sẽ thiếu chất dinh dưỡng, từ đó trẻ sẽ không lên cân được, bé sẽ còi cọc, chiều cao không tăng, rồi loạn giấc ngủ, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, dần dần trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng.

Khi bé bị suy dinh dưỡng sẽ lại càng biếng ăn hơn. Bởi tuyến tiêu hóa trong cơ thể bé không tiết được men để tiêu hóa thức ăn. Lúc này hệ miễn dịch suy giảm, bé lại hay ốm, rồi ốm lại dẫn tới biếng ăn, biếng ăn lại càng làm cho tình trạng suy dinh dưỡng nặng lên. Cứ như vậy tạo nên vòng xoắn luẩn quẩn. Dần dần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí tuệ và sự tăng trưởng của trẻ sau này.

Hệ tiêu hóa khỏe giúp trẻ hết biếng ăn

mẹ buộc phải làm gò khi bé chậm tăng cân

BS. Hải tâm sự “qua đông đảo năm làm công tác lời khuyên dinh dưỡng, tôi thấy thường nhất vẫn là các bé biếng ăn là do bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. đặc trưng những bé thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy, đi ngoại trừ, hay nôn trớ”
70-80% tế bào miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa, buộc bắt buộc bé khỏe mạnh là có hệ tiêu hóa khỏe, khi đó sức đề kháng của bé tốt và bé ít ốm đau, ăn uống ngon miệng. nên chi, để cải thiện tình trạng biếng ăn ở một đứa trẻ, nên làm làm thế nào để trẻ có hệ tiêu hóa tốt, khỏe mạnh.

Theo BS. Hải, khi một đứa trẻ biếng ăn, thường là do bé có vấn đề rối loạn tiêu hóa, hay gặp nhất là loạn khuẩn đường ruột. Để điều trị rối loạn tiêu hóa, thường thì các bác sĩ sẽ cho bé bổ sung men vi sinh nhằm bổ sung vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Men vi sinh chính là những vi sinh vật có lợi ở thể sống được đưa vào cơ thể. buộc phải một sản phẩm men vi sinh khi đưa vào cơ thể bắt buộc bảo đảm là những vi khuẩn có lợi này bắt buộc được sống sót hoàn toàn khi qua dịch vị của đường tiêu hóa, dịch axit của dạ dày và dịch mật, nên cần được cung ứng theo công nghệ đặc thù gọi là khoa học bao kép Duolac, tức là có 2 màng bao bọc .

Đi kèm với đó là các chất xơ hòa tan, bắt buộc khi vào tới đường ruột rồi lại có thức ăn để vi khuẩn có lợi sinh sôi nảy nở để tăng về số lượng. Bản thân chất xơ đó cũng phòng ngừa táo bón, tăng cường hấp thu dưỡng chất và đặc biệt là hấp thu canxi.

Tình trạng biếng ăn sẽ ảnh hưởng chung tới sự phát triển của một đứa trẻ, từ tăng trưởng chiều cao đến phát triển trí tuệ, đặc biệt là tình trạng ốm vặt kéo dài. ngoài ra sản phẩm men vi sinh để giúp trẻ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hạn chế rối loạn tiêu hóa, trị biếng ăn thì buộc cần bổ sung cho bé những chất để tăng cường sức đề kháng như Immune Alpha là chiết xuất thành mạch vi khuẩn có lợi khi vào cơ thể kích thích hệ miễn dịch của bé sản sinh ra các kháng thể và Colostrum (sữa non). ngoài ra đó, cũng rất bắt buộc các vi chất khác để giúp bé cao lớn như canxi nano, vitamin D3 và đặc biệt là MK7 có tác dụng tăng cường gắn kết canxi vào xương.

Biếng ăn là nguyên nhân khởi đầu một đứa trẻ suy dinh dưỡng thấp còi sau này sẽ phát triển thành một người lớn thấp còi, đa dạng bệnh tật. thành thử, trị chứng biếng ăn ở trẻ là một giải pháp để trẻ có được trí tuệ tối ưu và chiều cao vượt trội khi trưởng thành.

NGUỒN: bechamtangcan.com

Trả lời