Dinh Dưỡng Ăn Dặm Sai Lầm Của Một Số Mẹ

Thiếu hiểu biết khi cho trẻ ăn dặm gây biếng ăn suy dinh dưỡng là điều mà đa số người mắc buộc phải trong lần đầu làm mẹ. Khi đến một độ tuổi nhất định các mẹ sẽ cho bé ăn dặm để bổ sung thêm đa dạng dưỡng chất cần thiết cho sự vững mạnh của cơ thể nhưng do rộng rãi nguyên nhân mà các mẹ dù có thay đổi đa dạng món ăn dặm thì bé vẫn không chịu ăn dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thiếu chất cho sự cho sự tăng trưởng. 

 

 

Thời kỳ bắt đầu cần cho bé ăn ăn dặm cho đến khi cai sữa là bé dễ bị suy dinh dưỡng nhất. rộng rãi mẹ do thiếu hiểu biết buộc phải đã cho con ăn dặm quá sớm (3 tháng) hoặc quá muộn (sau 7 tháng), cách cho ăn không đúng về số lượng và chất lượng, thiếu vệ sinh dẫn đến trẻ bị thiếu dinh dưỡng, rối loạn về tiêu hóa, suy dinh dưỡng dẫn đến các hệ lụy không tốt sau này cho bé và mắc bệnh tật…
Thời điểm ăn dặm không thích hợp lý
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi.

Sai lầm của đa dạng mẹ là cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn so với thời điểm có thể bắt đầu. nếu cho bé ăn dặm quá sớm, trước 6 tháng tuổi: do hệ men tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, trẻ sẽ khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn, trẻ sẽ bị khó tiêu, gây bắt buộc tình trạng ít bú mẹ.

Ăn đa dạng bữa bột/ngày

Ở hàng tháng tuổi, nhu cầu năng lượng của bé khác nhau và mẹ buộc phải phân phối một lượng vừa nên. giả dụ bắt trẻ ăn đa dạng quá, mà bữa nào cũng cố ép ăn hết bát, trẻ sẽ chán và sợ ăn.

Quá rộng rãi loại bột

Bột ăn dặm cũng giống như sữa bột, thời gian từ lúc mở nắp hộp cho đến khi sử dụng hết hộp bột (hoặc sữa) không nên quá 15 ngày. giả dụ mở cùng một lúc đa dạng hộp bột, thời gian sử dụng của một hộp sẽ kéo dài, dễ dẫn đến tình trạng nhiễm vi khuẩn vào bột gây bệnh tiêu chảy cho trẻ.
4. Thức ăn càng đa dạng càng tốt

Đây là ý nghĩ rất sai lầm. nhiều người cho rằng, ngay từ khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, thức ăn phải phong phú, đa đạng. bữa ăn của trẻ buộc phải được chế biến từ phổ biến loại thực phẩm khác nhau để trẻ có thể làm quen và ăn được chúng khi lớn lên.

Tuy nhiên, hệ tiêu hoá của trẻ chưa đủ khả năng tiêu hoá một số loại thức ăn, nhất là các loại thức ăn chứa rộng rãi prôtit, chất đạm, chất béo… Thức ăn không tiêu hoá được có thể gây dị ứng hoặc rối loạn tiêu hoá. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và hoàn thiện hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe của trẻ.

cần bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng những món ăn một thành phần để theo dõi và thử nghiệm phản ứng của cơ thể trẻ với các loại thức ăn đó.

 

Quá rộng rãi đạm trong bữa cơm

nhiều mẹ nấu bột có thói quen cho thật rộng rãi thịt, cá, trứng,… và nghĩ như thế mới đủ chất nhưng lượng đạm quá nhiều không những làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dễ dẫn đến biếng ăn.


Chỉ cho ăn những món trẻ thích
Trẻ khi sinh ra đã có khả năng phân biệt được 4 vị căn bản: mặn, ngọt, đắng và chua. Trong công đoạn ăn dặm, trẻ thường có chiều hướng thiên về 1 loại thức ăn nhất định (thường là thức ăn có vị ngọt). nếu bạn chiều theo ý trẻ, chỉ cho ăn những loại thức ăn mà trẻ thích có thể gây phải hiện tượng mất cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí có thể gây trướng bụng hoặc ỉa chảy dài ngày.

Khẩu vị của trẻ được quyết định ngay từ giai đoạn ăn dặm. thành ra, hãy biết cân bằng các thành phần dinh dưỡng có trong bữa ăn của trẻ. Khi muốn đưa thêm một loại thực phẩm mới vào bữa cơm cho trẻ, tập cho trẻ ăn từ 8 – 10 lần và kiên trì theo khối lượng từ ít đến rộng rãi.

Chỉ cho ăn nước, không ăn cái

Đây là thói quen của đa dạng mẹ khi cho bé ăn dặm. Thực tế, điều này chỉ hợp với bé trong vài ngày đầu, sau đó phải cho trẻ ăn luôn xác thịt, cá, rau… thì mới đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ tăng trưởng.

Dầu ăn 
Không cho hoặc cho rất ít dầu khiến bát bột không sản xuất đủ năng lượng cho trẻ. Thực ra dầu ăn dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và giúp hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thu.

Nghiền nhuyễn toàn bộ thức ăn
Nghiền nhuyễn thức ăn khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán. rộng rãi trẻ 3 tuổi đi mẫu giáo không ăn được cơm cùng các bạn do tại nhà bố mẹ vẫn cho ăn cháo xay.
Nấu 1 bữa cơm cả ngày

nhiều phụ huynh có thói quen nấu một nồi cháo có toàn bộ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, đến bữa nào lại lấy ra xay rồi nấu lại. Với cách này, cháo bữa sau sẽ có mùi khó chịu, rau giảm chất lượng và kiên cố trẻ sẽ không thích ăn.

 

bữa ăn kéo dài

Cố bắt con ăn hết bát bột, vừa ăn vừa chơi hay đi rong có khi kéo dài cả 1-2 tiếng… là lỗi nhiều nhất. Điều này vừa làm bát bột vữa, khó ăn, vừa khiến bé thêm chán. Hơn nữa bữa cơm kéo dài khiến thời gian tới bữa sau quá ngắn, bé còn chưa kịp cảm thấy đói. Vòng luẩn quẩn này khiến bé ngày càng không muốn ăn. Tốt nhất, bữa ăn chỉ cần kéo dài nhiều nhất là 30 phút, dù bé mới ăn được ít cũng nên kết thúc.

Gợi ý của bác sĩ

Chế độ ăn bột/cháo của trẻ trong 2 năm đầu (kết thích hợp với các bữa phụ +sữa mẹ hoặc sữa công thức):
6-7 tháng: 1 bữa bột lỏng khoảng 100 – 200 ml
8-9 tháng: 2 bữa bột đặc 200 ml.
10-12 tháng: 3 bữa bột đặc 200 ml – 250 ml
12 – 24 tháng: 3 bữa cháo 250 – 300 ml
24 tháng trở đi có thể ăn cơm cùng gia đình

Với mỗi bé, tùy thể chất, khẩu vị có thể thời gian và số bữa khác đi.

 

tham khảo thêm những kiến thức về cho bé ăn dặm tại blogmeyeube

Nguồn: blogmeyeube.com

Trả lời