Dân chơi tự lắp màn hình 4K khổ lớn xem bóng đá

Anh Trần Việt Anh (quận 7, TP HCM) là người đam mê các trang bị nghe nhìn và từng lắp thành công màn hình 84 inch với chi phí 68 triệu đồng trong vòng ba năm. Mới đây, anh đã cùng 1 số bạn bè tiếp tục tạo ra 1 số màn hình cỡ to dùng cho cho việc xem bóng đá. “Tivi cùng kích cỡ khá đắt, máy chiếu 4K ngang tầm giá nhưng chất lượng hình ảnh phải chăng hơn, lại bị tác động từ bên ngoài như ánh sáng, màn chiếu… Do đó, tôi tự lắp màn hình để chuyên dụng cho chính mình và một số bạn bè chung sở thích”, anh Việt Anh chia sẻ.

Dân chơi tự lắp màn hình 4K khổ to xem bóng đá

Anh Việt Anh và tấm nền chuẩn bị lắp ráp.

Vì trước đây đã mất 3 năm lắp một màn hình lớn nên anh Việt Anh cho biết việc lắp ráp lần này đơn thuần hơn. Chọn màn hình là công đoạn quan trọng nhất. So với màn hình để xem phim, việc sắm tấm nền xem bóng đá đòi hỏi có các yếu tố đặc thù hơn, như nên có tần số quét cao (từ 60 Hz trở lên) để có hình ảnh với sự vận động nhanh vẫn rõ nét, góc nhìn rộng, màu sắc rực rỡ, sống động.

Sau 1 thời gian nghiên cứu, anh quyết định mua tấm nền IPS 86 inch của LG với các tiêu chí thỏa mãn: mỏng, độ phân giải 4K, công nghệ Ultra Wide Color Gamut cho dải màu cực rộng, góc nhìn 178 độ, màn hình phủ lớp chống chói, đạt chuẩn thiet ke và hiển thị Y khoa… Đây cũng là tấm nền đẳng cấp nhất của LG.

Khó khăn nhất của anh lúc này làm sao tậu được tấm nền tại nhà máy trên Hàn Quốc để tiết kiệm chi phí. Anh đã phải nhờ các người bạn quen biết với lãnh đạo nhà máy sản xuất màn hình ở Hàn Quốc và thuyết phục họ hơn 1 năm. “Khi mua màn hình trong nhà máy, họ yêu bắt buộc bạn buộc phải sắm với số lượng lớn, hoặc cần tậu số lượng nhỏ nhưng kèm với nhiều linh kiện khác. Tôi đã mua cách vật dụng hai, sau đó chia sẻ với các người cùng đam mê hoặc có nhu cầu tương tự”, anh Việt Anh cho biết. Bên cạnh đó, khâu vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam cũng không phải dễ. Do tấm nền mỏng, việc đóng gói cũng khá khó khăn, khi đi lại dễ hỏng hóc. Phải gần một tháng, các tấm nền mới về Việt Nam.

Dân chơi tự lắp màn hình 4K khổ to xem bóng đá

Công đoạn lắp ráp các linh kiện lại với nhau là đơn giản nhất, chỉ mất khoảng 1 đến hai giờ.

Sau khi có được tấm nền, việc tiếp theo là bo mạch điều khiển – hai thành phần quan trọng nhất để có được 1 chiếc màn hình hoàn chỉnh. Thiết bị sẽ cần dùng đến hai bo mạch, gồm bo mạch nguồn và bo mạch điều khiển tấm nền. “Với màn hình 84 inch trước đây, tôi buộc phải dùng đến hai bo mạch điều khiển hai nửa màn hình, nhưng hiện tại đã có giải pháp để dùng một bo mạch duy nhất”, anh Việt Anh cho hay.

Dân chơi này dùng bo mạch điều khiển đáp ứng độ sâu màu 10-bit thực, thời gian đáp ứng (response time) dưới 5 miligiây giúp ảnh vận động nhanh và mượt mà. Do bo mạch chỉ tương thích với các tấm nền 4K cỡ nhỏ, anh phải mất thêm thời gian tinh chỉnh để nó có thể hoạt động tốt.

Hỗ trợ khoa học cho anh là Quang Khánh, 34 tuổi. Người này cho biết, mất khoảng 1 đến hai giờ để hoàn tất việc kết nối các linh kiện lại với nhau và công đoạn này nhìn chung không quá phức tạp, chỉ cần sự tỷ mỉ và cách bố trí sao cho thẩm mĩ nhất.

Cũng theo anh Khánh, thứ hoạt động được ngay sau khi bật nguồn, song bắt buộc phải chỉnh lại về màu sắc, cân bằng trắng… “Nghe có vẻ đơn giản nhưng có khi anh em tôi mất cả tháng trời chỉ để căn chỉnh 1 thông số sao cho phù phù hợp để xem thể thao. Rất công phu”, anh chia sẻ.

Màn hình sau khi lắp ráp hoàn tất mất khoảng 85 triệu đồng cho toàn bộ các công đoạn, trong khi đó các mẫu tivi hiện ở có kích thước và độ phân giải tương tự LG 86UK6500PTB giá 150 triệu đồng hay Sony KD-84X9000 84 inch có giá lên đến 500 triệu đồng. Việc có giá tốt hơn là bởi các chi tiết như vỏ máy, các tính năng thông minh… bị lược bỏ. Nói cách khác, đồ vật chỉ là 1 màn hình hiển thị đơn thuần.

Dân chơi tự lắp màn hình 4K khổ to xem bóng đá

Dàn thứ chuẩn bị để xem bóng đá của anh Việt Anh.

Anh Việt Anh cho rằng các tính năng trên có thể thay thế bằng các thứ chuyên dụng như set-top-box vốn có giá chỉ từ một triệu đồng, dàn âm thanh khoảng 3 triệu đến 5 triệu đồng… Các đồ vật khác ví như thêm vào ở nhu cầu cơ bản thì tổng chi phí vẫn chưa đến 100 triệu đồng.

Một người bạn được anh Việt Anh hỗ trợ lắp màn hình cũng cực kỳ hài lòng bởi được dùng tấm nền và bo mạch sang trọng cũng như trải nghiệm xem bóng đá phải chăng so với số tiền bỏ ra. Tuy vậy, người này cũng lo ngại giả dụ hỏng hóc, sẽ rất khó kiếm linh kiện thay thế.

“Tất nhiên, đây chỉ là giải pháp dành cho những ai am hiểu và đam mê lĩnh vực nghe nhìn, bởi trên thực tế, việc bỏ ra hơn 85 triệu đồng cho 1 sản phẩm vẻ ngoài sơ sài, không được bảo hành và ít tính năng là rất mạo hiểm. Việc tự lắp ráp màn hình không dành cho số đông”, anh Việt Anh nhấn mạnh.

Theo: VNE