Đàm phán mua bản quyền World Cup 2018, VTV chấp nhận lỗ tới 90%

Đàm phán tậu bản quyền World Cup 2018, VTV chấp nhận lỗ đến 90%

Ông Nguyễn Hà Nam. Ảnh: theo vtv.vn

Trả lời trên bản tin VTV1 về bản quyền phát sóng World Cup 2018 vào ngày 5/6/2018, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam, đại diện phát ngôn của VTV cho biết, ở các giải bóng đá to như World Cup hay EURO mà VTV sắm bản quyền trước đây thì quảng cáo không bù đắp được chi phí bỏ ra sắm bản quyền, số tiền lỗ khoảng 40-50%. Ở mùa giải năm nay tính tới thời điểm này, giả dụ đối tác chấp nhận mức giá mà VTV có thể mua thì con số lỗ có thể lên đến 90%. Dù vậy, VTV vẫn phấn đấu mua bản quyền để phục vụ khán giả nhưng nếu giá cả tiếp tục tăng thì VTV khó có thể đáp ứng được.

Ông Nguyễn Hà Nam khẳng định, cho đến lúc này VTV chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018, mặc dù vô cùng nỗ lực đàm phán từ tháng 10/2016, quá trình đàm phán vô cùng căng thẳng. VTV đã đưa ra các mức giá phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình, nhưng vô cùng tiếc vẫn chưa có kết quả do quan điểm của VTV và đối tác khác nhau. Vướng mắc lớn nhất là giá cả, giá của đối tác Infront Sports & Media đưa ra quá cao so với mùa trước, trong khi đó khả năng tài chính của VTV có hạn nên đã trả tại mức giá phù hợp lý, nhưng chưa đi tới con số cuối cùng được. Ngày 29/5/2018, VTV đã gửi văn bản nêu con số cuối cùng mà VTV có thể trả song đối tác chưa trả lời. Hiện tại, số tiền mà Infront Sports & Media yêu cầu cao sắp gấp đôi so với giá bản quyền mà VTV sắm trên World Cup 2014.

Về khả năng có công ty khác tại Việt Nam mua bản quyền hay không, ông Nguyễn Hà Nam cho hay, theo thông tin mà ông được biết phía đối tác Infront Sports & Media đã chào bản quyền cho rất nhiều công ty tại Việt Nam, nhưng do giá quá cao nên chỉ có VTV đang đàm phán bản quyền. Nhằm đáp ứng được yêu cầu khán giả, VTV đã liên hệ với 1 số đơn vị viễn thông, truyền thông, truyền hình để cùng bàn phương án tham dự chia sẻ chi phí mua bản quyền, các đơn vị đều thống nhất với quan điểm không nên sắm với giá quá cao ngoài khả năng của mình. Điều kiện đóng góp chia sẻ bản quyền của các công ty nói trên cũng cực kỳ giảm thiểu do phụ thuộc vào khả năng kinh doanh. Mức giá mà VTV đưa ra ngày 29/5/2018 là con số đã có sự đóng góp của các đơn vị truyền hình khác.

“Việc VTV có bản quyền phát sóng World Cup 2018 hay không  tùy thuộc vào FIFA có chấp nhận mức giá của VTV đưa ra hay không, VTV đang chờ đợi sự chấp nhận của FIFA. Tuy nhiên, dù có bản quyền hay không thì VTV vẫn phân phối hình ảnh các trận đấu, video từ 60-90 giây trong các bản tin tới khán giả. Vì VTV đã mua hình ảnh các trận đấu World Cup của một đơn vị cung cấp tin tức”, ông Nguyễn Hà Nam cho hay.

Từ đầu tháng 4 tới nay, đã xuất hiện cực kỳ giàu lời đồn đoán về bản quyền World Cup 2018 trên các trang mạng xã hội. Đầu tiên là tin đồn MyTV đã sắm bản quyền, rồi đến FPT Telecom, sau đó là tin đồn VTVcab, SCTV đã mua. Gần đây nhất xuất hiện thông tin K+ đang tham gia đàm phán và nhiều khả năng sẽ bỏ tiền tậu bản quyền. Tuy nhiên toàn bộ đều là tin đồn.

Mới đây nhất, có thông tin Fox Sports sẽ phát sóng World Cup 2018 trên kênh này, như vậy những thuê bao truyền hình trả tiền có kênh Fox Sporst trên hệ thống sẽ có cơ hội xem trực tiếp các trận đấu. Nhưng ngay lập tức, nguồn tin từ Fox Sports trên Hà Nội đã phủ nhận thông tin đó. Nguồn tin cho hay: “Cho tới thời điểm hiện tại theo thông tin chính thức, FOX Sports không có bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên Việt Nam”.

VTV đang đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup trên lãnh thổ Việt Nam trên đa số hạ tầng, trong trường thích hợp ví như VTV không có bản quyền thì các hình ảnh trực tiếp sẽ không được phát sóng ở Việt Nam trên bất kỳ hình thức truyền dẫn nào.

Hiện ở Việt Nam chỉ duy nhất một mình VTV  đàm phán với đối tác để mua bản quyền phát sóng World Cup, nhưng hai bên chưa đi tới thỏa thuận cuối cùng. Người hâm mộ Việt Nam tiếp tục chờ đợi tin vui sẽ tới trong vòng 8 ngày nữa.

Theo: ictnews.vn