Con chậm tăng cân, mẹ đừng lo !

Nhiều mẹ tỏ ra chán nản, lo lắng khi thấy bé chậm tăng cân cứ loay hoay áp dụng đủ mọi phương pháp nhưng thấy chẳng hiệu quả. Ấy vậy mà, với chị Trang-một bà mẹ đã có 2 nhóc tì khá bụ bẫm lại cho rằng trẻ biếng ăn chậm tăng cân thì trẻ nào chả gặp . Quan trọng là người mẹ có những kiến thức chăm con có đúng cách không. Cùng đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về cách chăm con của bà mẹ này nhé.

Trò chuyện với chị vào giờ cả nhà sắp ăn cơm, chúng tôi nhìn thấy cách 2 nhóc tì nhà chị ăn mới thấy lời chị nói là đúng. Hai anh em đến bữa ăn, không quấy khóc, không tỏ ra khó chịu khi mẹ cho ăn. Thấy vậy chị Trang nói: “phải rèn từ bé đó, chứ không để tự nhiên được đâu, may là mình trang bị kiến thức đầy đủ trước khi làm mẹ nên 2 đứa khá dễ chăm”

Bé nhà chị, đã từng chán ăn và chậm tăng cân chưa?
Trộm vía là con nhà mình không đứa nào bị vì mình chăm 2 đứa rất kĩ từ thực đơn ăn uống đến thói quen sinh hoạt hằng ngày. Bí quyết của mình đơn thuần chỉ là cho con ăn đúng theo từng quá trình, từ bú sữa mẹ đến ăn dặm. Mình tìm hiểu qua mạng và tham khảo các ý kiến của nhiều chuyên gia dinh dưỡng rồi tự lên thực đơn cho con.

Thực đơn hằng ngày cho bé 
Vậy thực đơn cho trẻ nhà chị như thế nào?
Lúc này chị Trang dẫn tôi ra gian bếp nhà chị, và chỉ cho chúng tôi bảng thực đơn hằng ngày mà chỉ đã viết sẵn. Mình cũng chỉ tham khảo trên mạng thôi, chỉ cần đầy đủ 4 chất: đạm, béo, bột đường, và các vitamin khoáng chất là được rồi cứ xen kẽ cho bé ăn hằng ngày. Nếu mình bận, bà hay ông xã mình cũng tự chuẩn bị được vì mình đã để sẵn trên bảng rồi. Dần dần cái này thành thói quen, từ lúc bé 6 tháng đến khi ăn dặm và đến khi bé có thể ngồi ăn cùng cả gia đình thực đơn cho bé vẫn phải đảm bảo vì theo mình biết bé chậm tăng cân, biếng ăn thường xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi.

Chị có bổ sung chế phẩm nào cho bé hay không?
À chắc em hỏi về cốm hay men vi sinh đó hả. Có chứ, hệ tiêu hóa của trẻ thời kỳ đầu hay bị rối loạn lắm,đặc biệt là nếu bị mắc rồi mà không điều trị thì trẻ chậm tăng cân lắm. Vì vậy mình cũng thường xuyên bổ sung các men vi sinh vào bữa ăn cho 2 bé nhà mình. Nhớ là sử dụng đúng cách nhé.


Tham khảo thêm: tại đây

Một bữa ăn vô cùng bắt mắt được chuẩn bị cho bé 
Làm cách nào mà 2 bé ăn ngoan và không quậy phá vậy chị?
Nên rèn cho bé đó em ạ, nhiều mẹ cứ thấy con không ăn lại cho bé nghịch đủ thứ rồi vừa chơi vừa ăn, được thời gian đầu sau bé quen là bé bỏ ăn luôn. Bé nhà mình thì khác, mình mua một cái bàn cho ăn cho bé, đến bữa là cho bé vào ngồi rồi mình cho bé ăn. Mình không dùng đồ chơi, hay bế bé đi lang thang để cho bé ăn đâu, vừa mất thời gian lại hình thành thói quen xấu cho bé.
Chị có cho bé ăn nhiều bữa không?
Mình cứ để bé đói , đòi ăn mình mới cho ăn chứ không ép buộc bé ăn đúng giờ, hay cho bé ăn nhiều bữa để tăng cân đâu. Vì việc tăng cân của mỗi trẻ đều khác nhau, mà số cân cần tăng đều chứ không dễ béo phì lắm. Nhiều bà mẹ trẻ cứ thấy con đòi ăn bánh kẹo hay uống nước trước bữa ăn là đáp ứng ngay. Điều này khiến bé lười ăn là tất yếu.

Hình ảnh minh họa

Em thấy bé nhà mình khá tự lập?
Ừ, đúng rồi đó em. Toàn bộ thói quen ban đầu đối với trẻ là rất quan trọng, nó sẽ tác động đến cả sau này khi trẻ trưởng thành. Mà tính tự lập thì khá tốt cho trẻ, mình cứ để bé chủ động nhưng nếu thấy không ổn mình sẽ can thiệp vào. Mình chỉ đóng vai trò khuyến khích và hướng dẫn con ăn thôi. Nếu bé không muốn ăn và thấy no thì mình tôn trọng quyết định của bé.
Đang trò chuyện với chúng tôi, thì cũng là lúc ông xã chị về thấy 2 bé đang ăn anh ngay lập tức vào bàn ăn của 2 bé và khen ngợi “ 2 anh em ăn ngoan quá nhỉ”. Hai bé hào hứng với bố như kiểu là khoe chiến tích của mình. Chị cũng bật mý cho chúng tôi biết thêm, 2 đứa nhà mình thích được khen lắm nên là cứ khích lệ 2 đứa để ngoan thì tội gì đúng không nào. Mỗi lần ăn xong mình lại thưởng cho bé bằng câu khen ngợi hay thậm chí cho bé đồ chơi mà bé thích. Với cách làm này, mà mình cảm thấy việc chăm con với mình khá nhẹ nhàng.
Đây là những chia sẻ chân thật nhất mà chúng tôi nhận được từ chị Trang, hy vọng nếu mẹ nào chuẩn bị bước vào thời kỳ chăm con hãy tham khảo cách chăm con của bà mẹ này. Đẩy lùi nỗi lo trẻ biếng ăn chậm tăng cân mẹ nhé.

Trả lời