Có thể chẩn đoán sinh non bằng xét nghiệm máu?

Có thể chẩn đoán sinh non bằng xét nghiệm máu? - Ảnh 1.

Mỗi năm, ở Mỹ, có 1/10 em bé được sinh ra sớm hơn thường lệ. Trên toàn thế giới, con số này cao hơn một chút, gây ảnh hưởng tới 15 triệu trẻ em hàng năm – Ảnh minh họa

Trong 1 nghiên cứu mới được công bố ở tạp chí Science, những nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhóm độc quyền gia tại Đại học Stanford đã báo cáo các bước đi đầu tiên hướng tới một xét nghiệm máu, giúp có thể dự đoán được các trường thích hợp mang thai nào có khả năng sinh non nhất.

Stephen Quake, giáo sư về công nghệ sinh học và vật lý ứng dụng trên Đại học Stanford, và nhóm của ông đã phân tích khoảng 20.000 gen trong bộ gen người tại một nhóm 38 phụ nữ có nguy cơ sinh non cao hơn. 

Trong số các phụ nữ này, 23 người đã sinh con khi đủ tháng, trong lúc có 15 đứa trẻ được sinh sớm hơn tham dự kiến.

Giáo sư Quake đã so sánh hoạt động của những gen được mua thấy trong máu của người mẹ, bao gồm các protein, enzyme và những sản phẩm khác được tạo ra bởi gen của người mẹ, gen nhau thai và gen bào thai.

Nhóm nghiên cứu đã nhận dạng được 7 gen có hoạt động khác nhau giữa hai nhóm phụ nữ trên.

“Điều này cho chúng ta một điểm khởi đầu để hiểu cơ chết sinh học của những gì đang xảy ra trong sinh non”, giáo sư Quake nói.

Chưa rõ hoạt động của gen ảnh hưởng tới sự lớn mạnh của thai nhi và công đoạn mang thai như thế nào, nhưng toàn bộ 7 gen tại đều nguồn gốc từ người mẹ.

“Cần nhiều nghiên cứu hơn trước lúc xét nghiệm máu phát triển thành hiện thực, nhưng hiện tại chúng tôi đã biết được bắt buộc đầu tư phấn đấu của mình vào đâu”, ông nói.

Giáo sư Quake cũng nghiên cứu 1 nhóm 31 phụ nữ Đan Mạch khác. Những người này đã cung ứng cho ông mẫu máu mỗi tuần trong suốt cả thai kỳ của họ. 

Nhóm của ông đã xác định được 9 gen có căn nguyên từ nhau thai giúp dự đoán chuẩn xác tuổi thai đang vững mạnh như thế nào.

Hiện nay, vô cùng âm có thể tham gia đoán tuổi thai, nhưng điều đấy là chính xác nhất chỉ trong ba tháng đầu tiên. Một xét nghiệm máu hữu ích tại những công đoạn thai kỳ cao hơn có thể giúp phụ nữ đánh giá phải chăng hơn lúc nào họ sẽ sinh con.

“Đây là chuyện liên quan tới việc cứu mạng sống con người”, giáo sư Quake nói. “Ngay thời điểm này, không có xét nghiệm nào để biết được sinh non, thành thử nghiên cứu này có thể là 1 trợ giúp vô cùng to để giải quyết 1 nhu cầu to chưa được đáp ứng”.

Nuôi thành công bé sinh non chỉ nặng 500 grNuôi thành công bé sinh non chỉ nặng 500 gr

TTO – Bé gái sinh non hồi cuối tháng 1-2018 nặng 500gr, là con đầu lòng của chị V.T.D ở Hà Nội sau giàu năm điều trị hiếm muộn. Sau 4,5 tháng được chăm sóc trên Bệnh viện Phụ sản T.Ư, bé đã lên được 2,65kg, tự bú được.