Có thể bạn chưa biết, Các đại gia Bitcoin giấu gia tài của họ trong các kho báu dưới lòng đất

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để bảo vệ gia tài tiền mã hoá quý giá của mình? Một lượng lớn các nhà đầu tư Bitcoin đang khoá chặt gia tài của họ trong các kho đựng dưới lòng đất đặt trên toàn cầu để ngăn không cho người khác trộm mất.

Xapo, một công ty trụ sở tại Hồng Công, sản xuất dịch vụ ví và kho trữ lạnh Bitcoin, hiện đang lưu giữ gần 10 tỷ USD Bitcoin trong các kho đựng của mình.

Số Bitcoin này tương ứng với gần 6% của vốn hoá thị trường hiện tại của Bitcoin, và chúng đang được lưu trữ bởi 1 chủ thể duy nhất, biến Xapo trở thành 1 trong các dịch vụ kho chứa tiền mã hoá lớn nhất hành tinh.

Xapo là 1 trong những công ty đầu tiên tập trung vào vấn để bảo mật trong lưu trữ Bitcoin, vốn cực kỳ hỗn loạn nói từ lúc khái niệm về đồng tiền ảo này được hình thành. Trên thực tế, vụ trộm Bitcoin lớn đầu tiên – đã lấy đi 25.000 bitcoin (trị giá 231 triệu USD tại thời điểm hiện tại) – diễn ra vào năm 2011, khi giá trị Bitcoin mới chỉ 19 USD.

Các khách hàng của Xapo sẽ có thể khoá chặt tiền mã hoá của họ trong một trong các kho đựng đặt trên các địa điểm bí mật trên ba lục địa khác nhau, được canh gác bởi các loại khoá sinh trắc học và vệ sỹ vũ trang. Khoá riêng tư để mở ví của khách hàng được lưu trữ trong các kho chứa đó, và người dùng chỉ được cấp quyền truy cập ví như danh tính của họ đã được xác nhận cẩn thận.

Chính những hạn chế trong các dịch vụ ví thông thường đã buộc những chủ sở hữu tiền mã hoá chuyển sang các phương thức bảo mật cực độ như thế này để lưu trữ các khoản đầu tư giá trị siêu to của họ.

Các dịch vụ ví giao dịch mang lại trải nghiệm người dùng đơn thuần nhất, đặc trưng dành cho các người thường xuyên giao dịch, nhưng lại có mức độ bảo mật kém nhất. Rất giàu sàn giao dịch đã bị hacker tấn công và chiếm đoạt các lượng tiền đáng kể thuộc về người dùng, bao gồm Mt. Gox, Bitfinex, Poloniex, Bitstamp và Bitfloor.

Ví trực tuyến được xem là một lựa mua an toàn hơn, nhưng chúng cũng bị đe doạ bởi các vụ tấn công lừa đảo và chiếm đoạt khoá riêng tư.

Có thể bạn chưa biết, Các đại gia Bitcoin giấu gia tài của họ trong những kho báu dưới lòng đất

Một loại ví khác là ví phần cứng – được xem là còn an toàn hơn nữa – nhưng cũng không tránh khỏi bị hack. Vào tháng 3 vừa qua, 1 lập trình viên 15 tuổi đã tìm cách hack thành công ví Ledger Nano S và thậm chí còn tiết lộ lỗi bảo mật của ví này cho chính nhà sản xuất.

Đối với dịch vụ Xapo, dù nó giúp cải thiện đáng đề cập các mối quan ngại bảo mật liên quan việc lưu trữ Bitcoin, nhưng nó lại triệt tiêu toàn bộ mục đích được đề ra ban đầu của các đồng tiền mã hoá.

Tại sao? Bởi khoá chặt Bitcoin của bạn trên 1 địa điểm xa xôi nào đó ngoài đời thực nghe chẳng giống như một phương thức lý tưởng để bảo mật một loại tiền tệ kỹ thuật số mang tính cách mạng chút nào.

Sẽ mất tối đa 48 tiếng để Bitcoin của bạn được chuyển từ kho lưu trữ của Xapo đến ví Xapo của bạn trong trường hòa hợp bạn muốn rút tiền, đó là vào ngày làm việc. Còn ví như bạn rút tiền vào cuối tuần, thời gian chờ có lẽ sẽ lên đến 4 ngày.

Nếu bạn dự kiến giao dịch số bitcoin của mình sang các loại tiền mã hoá khác, bạn thậm chí còn bắt buộc chờ lâu hơn, và còn buộc phải trả thêm phí chuyển tiền bitcoin sang một ví giao dịch khác.

Dịch vụ của Xapo thích thích hợp để lưu trữ Bitcoin trong tương lai dài hạn giống như bạn lưu trữ vàng vậy, và sẽ phù hợp với phần lớn các nhà đầu tư. Nhưng đối với những người chỉ nắm các khoản đầu tư nhỏ hơn, hay những người thường xuyên giao dịch tiền mã hoá của họ, thì các dịch vụ của Xapo lại không có ý nghĩa cho lắm, lúc mà cả phí lẫn thời gian chuyển tiền đều quá tốn kém.

Giải pháp của Xapo đối với vấn đề bảo mật Bitcoin không hiệu quả giả dụ muốn ứng dụng rộng rãi, và chúng ta sẽ bắt buộc phải tìm ra những giải pháp tốt hơn.

Dù khá thú vị khi biết có một dịch vụ như Xapo tồn tại trên thế giới, nhưng qua đó chúng ta cũng thấy cực kỳ cấp bách buộc phải sớm tìm ra các giải pháp thấp hơn mà tất cả nhà đầu tư có thể tận dụng được. Hi vọng, chúng ta sẽ thấy 1 lựa tậu bảo mật tốt hơn sớm ra mắt: tổ chức Ethereum hiện đang đầu tư vào các tham dự án nhằm tìm cách giải quyết các vấn đề bảo mật gặp buộc phải đối với các dịch vụ ví hiện có trên thị trường.

Theo: Genk, Trí Thức Trẻ