Cho Trẻ Ăn Dặm Trong Lần Đầu Làm Mẹ

Ăn dặm là mốc vững mạnh quan trọng của bé và cách cho trẻ ăn dặm cũng vô cùng quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến giai đoạn ăn dặm cũng như bữa ăn sau này của bé. nếu lần đầu làm mẹ, kiên cố các mẹ sẽ không thể bỏ qua những thông tin hữu ích về cách ăn dặm cho bé bên dưới.

Thời điểm cho trẻ bắt đầu ăn dặm

Thời gian có thể cho bé bắt đầu ăn dặm là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. công đoạn này trẻ cần ăn bổ sung thêm dinh dưỡng ko kể sữa mẹ vì nhu cầu năng lượng đang dần tăng lên, ví như không đảm bảo đủ bữa ăn dặm trẻ sẽ bị còi cọc, lớn mạnh chậm.

Bên cạnh, nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi, bởi lượng sắt tham gia trữ không còn, thành thử trẻ sẽ bị thiếu sắt nếu chỉ lấy từ nguồn sữa mẹ,  thức ăn sẽ là nguồn bổ sung sẽ là nguồn phân phối đủ lượng sắt cấp thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt đó.

Trong một số trường phù hợp đặc trưng mẹ có thể cho trẻ ăn bổ sung từ giữa tháng thứ 4 trường hợp thấy trẻ không tăng cân một cách bình thường mặc dù trẻ vẫn được bú mẹ toàn bộ hoặc trẻ đã được bú mẹ thường xuyên nhưng lại vẫn tỏ ra đói ngay sau khi bú hoặc mẹ có bệnh không cho con bú được.

Cách cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Để vững mạnh tốt, cách cho trẻ ăn dặm là rất quan trọng. Trẻ vẫn nên được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 2 bữa bột cháo/ngày tiếp theo đó tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi gần 1 tuổi. Cách cho trẻ ăn dặm mẹ bắt buộc chế tạo gần như  4 nhóm thực phẩm như sau:

Nhóm phân phối bột đường: dùng gạo tẻ gạo tám không cần trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh dễ gây cảm giác chán khó ăn và chậm tiêu. Để tránh làm trẻ biếng ăn các mẹ sẽ không cho trẻ ăn cháo quá lâu: cần chế biến súp khoai tây thịt bò xay, bún, phở, bánh đa,… để trẻ hào hứng với bữa cơm hơn.

Nhóm chế tạo chất đạm: đây là nhóm những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu khuyến nghị sử dụng cho trẻ khi mới bắt đầu tập ăn dặm.

Nhóm phân phối chất béo: trẻ cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật với tỷ lệ tốt nhất là 1:1. Các loại dầu thực vật buộc phải ăn phổ biến (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…) riêng đối với dầu gấc không phải ăn hàng ngày mà chỉ phải 1-2 lần/tuần để tránh vàng da do thừa tiền vitamin A.

Nhóm chế tạo chất xơ và vitamin: rau xanh và củ quả. Tuy nhiên đây không buộc phải là nhóm chế tạo năng lượng nên không cho quá nhiều vào bữa bột cháo của trẻ khiến trẻ chậm lên cân. Ngược lại, đối với trẻ bị thừa cân béo phì rất bắt buộc bổ sung tăng cường nhóm này để hạn chế năng lượng.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách

Để bảo đảm cho trẻ ăn dặm đúng cách và ngon miệng và hấp thu tốt phải:

Cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ. giảm thiểu ăn trong bữa chính của trẻ những loại thức ăn thô nguyên hạt khó tiêu sẽ gây thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn…
buộc phải nhiều thực phẩm: đổi thay các loại thức ăn trong các bữa cơm, để ý chọn những loại thức ăn trẻ thích để có thể khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.
Đối với  trẻ ăn kém, chậm lên cân hay mới ốm dậy phải chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng để giúp trẻ nhanh bắt kịp đà tăng trưởng, đặc biệt là những loại thực phẩm giàu đạm động vật: sữa mẹ, sữa công thức (trong trường phù hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá…
ngoài ra, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm nên quan tâm cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, hoặc nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để phân phối đủ vitamin và chất xơ để bảo đảm giai đoạn tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi.

Trên đây là những gợi ý cách cho trẻ ăn dặm. Hy vọng các mẹ đã có những thông tin hữu ích cho bé chuẩn bị ăn dặm.

Nguồn: http://inv-kids.com

Trả lời