Các Nguyên Nhân Dẫn Tới Tình Trạng Lười Ăn Ở Trẻ

Bé lười ăn khiến cha mẹ lo lắng, bé lười ăn khiến thể trạng giảm sút, không thể tăng cân… 6 nguyên nhân khiến bé lười ăn mà  không buộc phải cha mẹ nào cũng có thể biết. Hãy tìm ra nguyên nhân để có phương án giải quyết tốt nhất.

1. Bé lười ăn do khẩu phần ăn, thức ăn không phù hợp khẩu vị

đa dạng cha mẹ hầm khoai tây, cà rốt, củ dền, đậu, thịt… xay nhuyễn và cho trẻ ăn hết ngày này qua ngày nọ, gây cho bé cảm giác ngán. Hay chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không cho ăn xác, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng. Đây đều là những cách cho ăn sai lầm mà đa dạng mẹ mắc nên.

phổ biến mẹ cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn đến lúc 2, 3 tuổi. Pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương… làm trẻ khó tiêu hóa, pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm….Đây hoàn toàn là những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn do đồ ăn bố mẹ nấu.
Một sai lầm khác của các mẹ đó là chuyển tiếp chế độ ăn không hợp như Cho trẻ ăn dặm quá sớm trước khi được 4 tháng tuổi, cho ăn cơm quá sớm khi trẻ chưa đủ răng để ăn…

2. Trẻ lười ăn do tâm lý sợ ăn

nhiều bố mẹ thấy con lười ăn,  lo lắng con không đủ chất buộc phải ép con ăn rộng rãi khiến cho con sợ ăn, cứ nhìn thấy đồ ăn là khóc toáng lên ngậm chặt miệng. Đây là nguyên làm cho rất nhiều trẻ lười ăn. Trẻ lười ăn, mẹ ép ăn, trẻ lại càng lười ăn. Một số lý do khiến cho trẻ có tâm lý sợ ăn:

  • Bị ép bú bình trong khi chỉ thích bú mẹ.
  • Mẹ đi làm để trẻ cho người khác chăm sóc.
  • Bị ép nên mang khăn ăn, bắt buộc ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa cơm.
  • Bị bắt ép bắt buộc ăn hết khẩu phần của mình trong một thời gian cố định.
  • Không khí bữa ăn căng thẳng.
  • Cha mẹ cho thuốc vào thức ăn, vào sữa.

3. Cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Ăn các loại đồ ăn vặt như bánh, kẹo, nước ngọt trước bữa ăn sẽ làm tăng đường huyết và gây cảm giác “no kém chất lượng” cho trẻ, nhưng thực chất là trẻ vẫn đói và vẫn bị thiếu dinh dưỡng. Khi mà trẻ đã có cảm giác no kém chất lượng rồi thì việc tiếp nhận bữa cơm đúng là rất đáng ghét khiến trẻ không muốn ăn gì nữa. thế nhưng, chỉ cho trẻ ăn, uống đồ ngọt sau bữa cơm với số lượng tránh.

4. Lười ăn do bệnh lý

Trẻ mắc một số bệnh lý như: suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng, rối loạn đường ruột, nhiễm các kiểu lý như ho, cảm cúm … đều dẫn đến tình trạng bé lười ăn. Chăm sóc ăn uống cho trẻ lúc này rất quan trọng, giúp trẻ mau khỏi bệnh và bình phục. Khi trẻ ốm, cần cho ăn những thứ thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng. Chọn loại thức ăn mà trẻ thích và bền chí dỗ trẻ ăn từng ít một, ăn làm nhiều bữa.

5. Bé lười ăn do sinh lý

Khi trẻ chuyển giao giữa các quá trình như lúc bé chuyển sang ăn dặm, biết lẫy, ngồi, đứng, đi… đều khiến bé lười ăn tạm thời. Tình trạng này có thể thấy khi bé đang ăn uống khỏe mạnh bình thường bỗng một vài ngày lười ăn sau đó lại ăn uống nhiều trở lại

6. Do cha mẹ nghĩ trẻ biếng ăn

Nguyên nhân cuối cùng là do cha mẹ quá lo lắng về sự lớn mạnh của con. Khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều người nghĩ rằng con biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt.

Trên đây là những nguyên nhân của trẻ lười ăn mà các mẹ có thể tham khảo để từ đó tìm ra cách giải quyết cho bé yêu. Chúc các bé hay ăn chóng lớn!

Nguồn: http://behetbiengan.com

Trả lời