Các hãng sản xuất smartphone muốn đi cửa sau với DxOMark

Những tên tuổi smartphone nổi bật trong thời gian sắp đây như Huawei P20 Pro, bộ ba chiếc Xiaomi Mi 8, Galaxy S9/S9 Plus và cực kỳ giàu các chiếc smartphone khác nữa đều đã và đang lấy điểm số được chấm bởi chuyên trang đánh giá nổi tiếng DxOMark ra để quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình. Dẫn chứng cụ thể nhất đó là từ việc hiệu năng đạt được các số điểm khủng, cho tới điểm số camera của các thứ nêu trên luôn đứng đồ vật hạng cao trong bảng xếp hạng. 

Khi được hỏi về dạo thời gian sắp đây có siêu giàu chiếc smartphone mới ra mắt đạt được các điểm số cực kì dấu hiệu về hiệu năng, camera…Thì sự nghi ngờ đã nổi lên, người dùng cho rằng các nhà cung ứng smartphone đã đi cửa sau với DxOMark. Thực hư câu chuyện này ra sao, bài viết dưới đây sẽ phân phối thêm những thông tin cụ thể, yếu tố hơn cho bạn.

Các hãng chế tạo smartphone muốn đi cửa sau với DxOMark

DxOMark: “Chúng tôi không thiên vị bất kì 1 hãng smartphone nào vì nhận tiền”

Theo phó chủ tịch phụ trách tiếp thị Nicholas Touchard của DxOMark chia sẻ thẳng thắn: “Cũng giống như bất kỳ doanh nghiệp nào, chúng tôi luôn nhận được các lời mời phù hợp tác. Đúng là chúng tôi từng nhiều lần được đề nghị nhận tiền để thực hiện đánh giá từ các nhà sản xuất smartphone và máy ảnh, nhưng chúng tôi tuyệt đối không nhận hối lộ.

Một số công ty, đặc trưng là các tổ chức chúng tôi chưa từng làm việc, đã không hiểu mô hình buôn bán của DxOMark trước khi tiếp cận. Họ cứ nghĩ rằng chỉ bắt buộc trả tiền, chúng tôi sẽ đánh giá tốt”.

Các hãng cung cấp smartphone muốn đi cửa sau với DxOMark

Theo Nicholas, DxOMark đang và sẽ không bao giờ chấp nhận những đề xuất như vậy: “Chúng tôi có kế hoạch riêng về đánh giá sản phẩm. Chúng tôi không có nghĩa vụ phải làm bất kỳ điều gì và không muốn bị ràng buộc với bất kỳ ai. Khi những đối tác được giải thích về cách DxOMark hoạt động, họ đã điều chỉnh kế hoạch quảng cáo và không đưa ra những lời đề nghị ‘đổi chác’ bằng tiền như vậy nữa”.

Lâu nay, DxOMark thường xuyên đăng tải các bài đánh giá camera cho cả điện thoại di động lẫn giàu thiết bị khác và sản xuất bảng xếp hạng DxOMark với thang điểm do chính họ chấm và đặt ra.

Đây là cách nhanh gọn và thuận tiện nhất để công ty quảng bá các dịch vụ đo điểm hiệu năng, tư vấn và nghiên cứu, còn trang web – vị trí hầu hết các bài đánh giá được xuất bản không có chức năng kiếm tiền. “DxOMark chưa có kế hoạch thay đổi mô hình buôn bán trong tương lai”, Nicholas cho biết.

Các hãng cung cấp smartphone muốn đi cửa sau với DxOMark

Thông tin thêm về công cụ được sử dụng trong các bài đánh giá của DxOMark thì họ dùng phần mềm đánh giá được DxOMark lập trình sẵn mang tên Analyzer. Nó luôn có sẵn để mua và có thể được hiệu chỉnh cho mục đích tính toán độc lập.  

Quá trình chấm điểm của DxOMark diễn ra trong thời gian khá dài (mất tổng cộng 10 ngày) với 1 nửa thời gian dùng để chụp ảnh và phần còn lại phục vụ việc phân tích. Vì thế, 5 phòng thí nghiệm ở DxOMark luôn hoạt động hết công suất dù công ty đã tăng số lượng nhân viên đề cập từ tháng 9 năm ngoái.

“Nếu chúng tôi không đánh giá mỗi model mới ra, đó là vì chúng tôi có quá giàu việc buộc phải làm, trong khi đánh giá camera là một hoạt động phức tạp, tốn rất nhiều thời gian, mà sản phẩm mới thì ra mắt liên tục. Chúng tôi vẫn đang tìm mọi cách để có thể đánh giá được số lượng camera nhiều hơn”, Nicholas chia sẻ thêm. 

Nhân sự của DxOMark hiện giờ là khá đông với 60 kỹ sư và kỹ thuật viên. Trước kia, họ chủ yếu đánh giá nhóm smartphone cao cấp, nhưng gần đây đã bắt đầu chú ý hơn tới các đồ vật tầm trung vì khoảng cách về chất lượng camera giữa chúng và các mẫu flagship đang dần bị thu hẹp.

Kết luận: Vẫn có thể dùng điểm số đánh giá của DxOMark để tham khảo

Qua lời khẳng định “không lấy tiền để nhận xét tốt, tâng bốc sản phẩm” từ đại diện DxOMark, có thể thấy rằng, tuy không phải là công cụ đánh giá chính xác tuyệt đối nhưng chỉ số DxOMark (hình thành sau giàu bài kiểm tra phức tạp) vẫn là khía cạnh mà người dùng nên tham khảo mỗi lúc muốn tìm hiểu về chất lượng camera của một thứ nào đó.

Trên đây là bài viết đã giải thích rõ ràng cho việc chuyên trang đánh giá nổi danh DxOMark có nhận tiền để nói rẻ về sản phẩm của các hãng hay không, và hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho chúng ta có được những cái nhìn khách quan, chân thực nhất về điểm số DxOMark. Ý kiến của bạn về vấn đề này là như thế nào, điểm số DxOMark với bạn là yếu tố quyết định hay nó chỉ để tham khảo trong việc lựa sắm smartphone. Hãy chia sẻ quan điểm để cùng nhau bàn luận nhé.