Bùa ngải Thái rao bán tràn lan trên Facebook

Những ngày qua, Facebook tràn ngập các mẫu quảng cáo đồ dùng tâm linh trong đó có cả bùa, ngải, hình nhân. Những lá bùa được người bán quảng cáo sẽ giúp các liên hệ bán hàng online “hút khách” giàu hơn. Thậm chí giàu hình nhân còn được giới thiệu như 1 loại phép thuật có công dụng hoang đường như thu hồi nợ, sinh quý tử, báo mộng…

Những sản phẩm này được bán bằng nhiều hình thức từ chạy quảng cáo đến livestream.

Bùa ngải Thái rao bán tràn lan tại Facebook
“Bùa mẹ Ngoắc” rao bán 70.000 đồng 1 tờ.

Điều ngạc nhiên là nhiều người dùng Facebook vô cùng hào hứng chia sẻ bài đăng tải lên trang cá nhân để đáp ứng yêu cầu của người bán với hy vọng được sắm với “giá phải chăng nhất thị trường”.

Giá trung bình của 1 là “bùa mẹ Ngoắc” được bán tràn lan trên Facebook là 70.000-150.000 đồng. Theo lời người bán, “mẹ Ngoắc” có công dụng thu hút tài lộc cho các địa chỉ marketing được thỉnh từ Thái Lan. Một số người bán còn cắt nghĩa “Ngoắc” có nghĩa là treo trước tiệm, vị thần này sẽ “ngoắc” khách vào mua và dẫn chứng bằng nhiều hình ảnh chụp ở Thái Lan.

Bên cạnh những lá bùa vài chục nghìn đồng, 1 số người bán còn rao ra rả các hình nhân Kumathong với cách dùng và công năng tương tự, thậm chí có thể giúp chủ cửa hàng đòi nợ.

Kumathong trong tiếng Thái có nghĩa là “cậu bé vàng”, trước đây được các pháp sư điều chế từ xác thai nhi. Tuy nhiên từ lâu, chính phủ Thái đã cấm hình thức “chế tạo này”.

Bùa ngải Thái rao bán tràn lan ở Facebook
Kumathong được ra bán với hướng dẫn “cho ăn” và “dạy dỗ” mỗi ngày.

Nhưng với niềm tin vào những truyền thuyết không căn cứ, nhiều người vẫn săn lùng các vật phẩm này. Đến nỗi giàu đền chùa cũng bày bán những bức tượng nhỏ mang hình dáng của một hài nhi ngồi chắp tay cầu nguyện.

Bám sát truyền thuyết đó, những trang bán bùa ngải trên Facebook ở Việt Nam cũng truyền lại những kỹ thuật nuôi dạy Kumanthong vô cùng kỳ dị như cần đặt nó trên một kệ riêng trên nơi kín đáo, “nuôi dưỡng” nó hàng ngày bằng một ly sữa hay nước ngọt.

Theo lời người bán, Kumanthong cũng có thể nghịch ngợm, phá phách chủ nhà do bản tính vẫn còn trẻ con của nó. Những lúc đó, người chủ cũng cần trừng phạt bằng cách đánh nó nhẹ nhàng với một cây gậy gỗ, đồng thời trách mắng bằng một giọng điệu nghiêm khắc, giống như cách mà họ dạy dỗ trẻ con vậy.

Rao bán nhan nhản, chạy quảng cáo rầm rộ, cho nên không người bán nào cam kết 100% bùa có hiệu nghiệm. Cái họ cam kết duy nhất là “giá rẻ nhất thị trường” cùng các câu chuyện kỳ bí tặng kèm khách sắm hàng đậm chất “buôn thần bán thánh”.

Bùa ngải Thái rao bán tràn lan tại Facebook
Giấy chứng nhận bùa được “thỉnh” tại Thái Lan.

Theo ghi nhận của phóng viên, để nâng cao độ tin cậy cho từng bài đăng, chủ địa chỉ sẽ mua trước 1 lượng lượt thích và bình luận với nội dung tích cực. Với các video livestream, người bán sẽ tậu thêm lượt xem trực tiếp (mắt livestream) cùng các bình luận “mồi”.

Ngoài ra, người bán ngải còn không quên đăng tải tải những phản hồi “tích cực” của người dùng, hình ảnh các đơn hàng được đóng hộp chờ ngày chuyển đi hoặc hình ảnh đang tại tận Thái Lan “thỉnh bùa”. Thậm chí 1 số người bán còn đăng tải giấy chứng thực “trong như thật” của các loại bùa thỉnh được.

“Facebook hiện vẫn cho bán các vật phẩm tâm linh như đá, vòng đeo tay phong thủy. Bùa ngải, hình nhân cũng như vậy, chỉ bắt buộc không xúc phạm các tôn giáo khác thì Facebook vẫn duyệt quảng cáo bất nói công dụng nó có mê tín như thế nào”, anh Phan Khải, chuyên gia quảng cáo Facebook cho biết Facebook hiện chưa phân biệt được ranh giới mong manh giữa vật phẩm tâm linh và mê tín dị đoan nên các mặt hàng này sẽ vẫn được xét duyệt quảng cáo.

Theo: Zing.vn