Bí quyết để trẻ không lười ăn cùng mẹ đảm Minh Hà

 Theo Minh Hà, mỗi bé có một sức ăn và khẩu vị khác nhau. Bởi vậy, cô không ép con ăn nhiều, không so sánh con với những đứa trẻ khác mà chỉ đối chiếu với bảng cân tiêu chuẩn.

Dưới đây là lời khuyên của bà xã nam ca sĩ Lý Hải – Minh Hà – trước những thắc mắc của độc giả xoay quanh vấn đề làm gì khi trẻ lười ăn

.tre 1 tuoi luoi an phai lam sao? - 4

Không nên ép trẻ ăn nhiều

 Bé nhà tôi rất lười ăn dặm. Tôi mua nhiều loại bột về để thay đổi liên tục cho bé, điều này có tốt không?

– Tôi nghĩ việc đổi bột cho bé không vấn đề gì và cần làm. Các bé nhà tôi ngày ăn ba bữa đều là các món khác nhau. Nếu là bột hoặc cháo, sẽ được nấu cùng thịt, cá, rau và thay đổi liên tục để bé không ngán.

Sau 6 tháng uống sữa, khi chuyển qua ăn dặm, các bé cần tiếp xúc với một hình thức ăn mới nên không phải bé nào cũng thích. Bạn cần kiên nhẫn tập cho con ăn và quan sát xem sở thích ăn uống của bé thế nào để lựa chọn các món ăn phù hợp giúp con ngon miệng.

Ảnh minh họa (FBNV).
Theo Minh Hà, ba bé nhà cô có khẩu vị và sức ăn riêng. Cô tìm mọi cách tìm ra thực đơn phù hợp nhất cho từng bé. Ảnh: Minh Hà.

– Con tôi rất lười ăn dặm. Mỗi bữa xúc cả 1-2 tiếng không hết. Tôi sợ bé còi cần thường xuyên ép bé ăn cho quên bữa nhưng không cải thiện tình hình. Tôi cần làm gì để cải thiện tình hình này?

– Kinh nghiệm của tôi là không nên ép trẻ ăn. Việc này khiến bé sợ và việc đút ăn càng trở nên khó khăn. Người mẹ nên làm sao để trẻ ưa thích và hứng thú với việc ăn bằng cách đổi món liên tục và biết những món bé yêu thích.

Đến giờ ăn bột hoặc cháo, tôi thường đút cho bé tối đa 30 phút. Nếu bé không thích hoặc kháng cự, dù chỉ ăn được một phần, tôi cũng không ép bé ăn hết mà sẽ lấy các món bé thích cho ăn để bé no bụng. Ngoài ra, tôi cho con ăn các món tráng miệng như trái cây, váng sữa, sữa chua, bánh… hoăc uống sữa bù.

Trị con biếng ăn dễ dàng bằng 10 mẹo đã được các mẹ áp dụng hiệu quả - Ảnh 1.
Tham khảo: giải pháp cho trẻ biếng ăn

Vài hôm sau, tôi quay trở lại và tập cho bé tiếp món ăn trước đó bé kháng cự. Từ từ, bé sẽ dễ dàng làm quen với các loại thực phẩm mới, ăn được nhiều món và không sợ ăn uống.

Trẻ em cũng như người lớn, mỗi bé sẽ có khẩu vị và sức ăn riêng. Tôi không bao giờ so sánh con mình với con người khác và chỉ cần bé tăng cân đều và không bị thiếu cân so với bảng cân nặng tiêu chuẩn.
Chúc các mẹ có những bữa ăn ngon cùng các bé!

Trả lời