Bệnh viện tỉnh cứu thành công trẻ sơ sinh siêu non, siêu nhẹ 700g

Bệnh viện tỉnh cứu thành công trẻ sơ sinh siêu non, siêu nhẹ 700g - Ảnh 1.

Mẹ con chị Loan được bác sĩ khoa sơ sinh khám trước lúc cho xuất viện – Ảnh: KHẮC T M

Sáng 25-4, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Sóc Trăng, cho biết đã khiến thủ tục cho mẹ con sản phụ Danh Thị Loan xuất viện.

“Hiện cháu gái bú mạnh, 30ml/cữ; phản xạ tốt và vẻ mặt tương đối lanh lợi”, bác sĩ Hà cho hay.

Bác sĩ Hà cho biết chiều 4-3, bệnh viện tiếp nhận cháu Trang trong tình trạng suy hô hấp, phản xạ yếu, da mỏng đỏ, cân nặng chỉ 700g.

Sau 50 ngày được chăm sóc tích cực, hiện bé Trang cân nặng 1.400g.

“Đây là trường phù hợp trước hết bệnh viện đã điều trị thành công ca có tuổi thai dưới 7 tháng và cực nhẹ cân”, bác sĩ Hà nói.

Theo người đứng đầu bệnh viện, trước đây khi chưa được đầu tư trang đồ vật mới như máy thở sơ sinh, giường sưởi cho trẻ non tháng… các ca sinh vô cùng non, vô cùng nhẹ cân như bé Trang, cơ hội sống đầy đủ bằng 0.

Chị Loan cho biết chị khiến cho thuê, còn chồng khiến cho phụ hồ, 4 con trước của chị khi sinh đều cân nặng từ 2,7 – 3,9kg.

Khoảng 2 năm trước, chị phát hiện mình bị bệnh bướu cổ suy tim độ III. Gần đây, chị thường mệt cần đến bác sĩ tư khám thì mới biết đã có thai 3 tháng.

Ngày 4-3, chị khó thở buộc phải được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cấp cứu. Trong khi cấp cứu, chị chuyển dạ sinh con.

Ngay sau đó, con chị được chuyển sang Bệnh viện Sản – Nhi, còn chị tiếp tục nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng thêm 3 tuần rồi mới được xuất viện gặp mặt con.

“Gia đình khó khăn, tôi không có sữa, lại bệnh buộc phải ko được sắp con. May nhờ y bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi hết lòng cứu giúp. Nhiều y bác sĩ của khoa sơ sinh còn trích tiền lương tậu sữa cho con tôi, gia đình mang ơn suốt đời”, chị Loan trải lòng.