Bé gái bị tan máu cấp do ngộ độc lá lộc mại

Bé gái 1 tuổi bị tan máu cấp vì dùng lá lộc mại chữa táo bón - Ảnh 1.

Cây và lá lộc mại gia đình bé T. cung ứng – Ảnh: BVCC

Bé T. vào Bệnh viện Nhi T.Ư hôm 24-5 mới đây trong tình trạng da xanh, mệt mỏi, chán ăn, sốt, xét nghiệm cho thấy huyết sắc tố hạ tốt trên mức 64g/lbilirubin máu toàn phần nâng cao cao. Bé được chẩn đoán ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng.

TS Lê Ngọc Duy, phó trưởng Khoa Chống độc- cấp cứu, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết từ đầu năm đến nay Khoa đã tiếp nhận hai trường phù hợp bị ngộ độc lá lộc mại. 

Bệnh nhi khi vào viện đã trên trong tình trạng nghiêm trọng do tan máu cấp dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng. 

TS Duy cũng cho biết trường phù hợp bé Trần Thanh T. có thêm tiền sử thiếu men G6PD, 1 bệnh di truyền thường gặp. 

Bệnh nhi ngộ độc lá lộc mại tại nền thiếu men G6PD thì tình trạng bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn trẻ bình thường khác. Nếu không kịp thời cấp cứu, trẻ có thể tử vong.

Theo gia đình bé T., do bé bị táo bón và gia đình đã dùng men tiêu hóa hỗ trợ một tuần mà chưa thấy hiệu quả cần sử dụng lá lộc mại để nấu cháo cho bé ăn. 

Lá lộc mại (có nơi gọi là lá mọi) là lá của cây lộc mại, loại cây cao 2-3 m mọc hoang dại. Y văn VN chưa có nghiên cứu về loại cây này. 

Do tác dụng nhuận tràng lúc sử dụng liều nhỏ và tác dụng tẩy lúc dùng liều lớn, người dân 1 số vị trí mách nhau sử dụng lá này để chữa táo bón, kiết lỵ. 

Tuy nhiên, lúc sử dụng với số lượng lớn, lá cây lộc mại có thể gây ngộ độc. Các biểu hiện hay gặp sau khi ăn là nhịp tim nhanh, mệt yếu, da xanh, đau vùng ruột… 

​Táo bón tại trẻ em​Táo bón ở trẻ em

Nhiều trẻ có thể đi cầu 2-3 lần 1 ngày, ngược lại có các trẻ chỉ đi cầu 2 lần trong 1 tuần và điều này gây ra giàu ưu phiền cho những bậc phụ huynh.