Bé gái 3 tuổi bị cắt cụt tay chân vì tắc mạch sau nhiễm khuẩn huyết

Bé gái 3 tuổi bắt buộc cắt cụt hai tay sau nhiễm khuẩn huyết - Ảnh 1.

Chị Hồng ngồi bên con, cô bé A.T siêu xinh xắn rồi sẽ không còn tay và chân, chị sẽ đề cập với cháu như thế nào về sự thiếu vắng đấy trong những ngày tới đây? – Ảnh: : LÊ PHƯƠNG

Giờ bàn tay còn đang băng bó, cháu chưa biết chuyện gì xảy ra, nhưng vài ngày nữa lúc tháo bỏ lớp băng thì chị ko biết sẽ đề cập với con điều gì về bàn tay bị cắt cụt.

Không các thế, bác sỹ Tuấn Anh, Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho hay chân cháu T. cũng có dấu hiệu tắc mạnh nặng như tay và có khi cũng buộc phải cắt.

Và điều đặc biệt, bệnh viện đã cấy toàn bộ các vi khuẩn gây bệnh, đề cập cả viêm khớp dạng thấp, cúm, liên cầu lợn, than… mà vẫn chưa mua ra xuất phát gây bệnh cho cháu bé.

Nỗi đau đớn của bé gái

Khi kể lại các điều đang xảy ra với con mình, chị Hồng tự nhiên im lặng, chị không đề cập được gì nữa ngoài các lời ngắt quãng.

Chị cho hay đêm 23-3 bé Đ.A.T sốt cao.

Sáng ra chị hoảng hồn thấy ngón tay, ngón chân con bị tím đen, ở da có vết phồng như phỏng nước. Ngay lập tức gia đình đưa cháu đến Bệnh viện huyện Phong Thổ, rồi Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đến 26-3, cháu được chuyển về Bệnh viện Nhi T.Ư.

“Đến giờ tôi cũng chưa biết vì sao con mình lại bị như vậy. Trước khi bị sốt vài ngày, cháu có ấn tượng ăn kém và sau đấy bị sốt. Đêm 23-3 thì sốt cao. Tôi chỉ nghĩ là bệnh trẻ con, do thời tiết”- chị Hồng cho hay.

Nhìn bàn tay bàn chân cháu bị hoại tử tím đen, giàu người nghĩ cháu bị nhiễm liên cầu lợn, bệnh than…. Nhưng ở Bệnh viện Nhi T.Ư, các bác sỹ đã cấy toàn bộ các loại vi khuẩn để mua xuất xứ bệnh như liên cầu lợn, than, cúm, viêm khớp dạng thấp… nhưng đều âm tính.

“Cháu bé bị nhiễm khuẩn huyết gây tắc mạch. Nhẽ ra phải cắt tay điều trị cho cháu từ vài ngày, trước nhưng mẹ cháu lo lắng. Mãi cách đây hai ngày mới chấp thuận. Mẹ cháu lo lắng vì tương lai con mình”- bác sỹ Tuấn Anh nói.

Hai ngày nay, từ khi bé T. bị cắt cụt tay, chị Hồng luôn ngồi bên con an ủi, chị lo lắng lúc tháo băng ra cháu sẽ hỏi chị rằng bàn tay đâu, khi ấy chị ko biết sẽ bắt buộc trả lời như thế nào?

Đó là chưa đề cập cháu còn cần cắt chân vì những ngón chân cũng đã tím đen.

Ở 1 gia đình nghèo tận tỉnh Lai Châu xa xôi, rồi tương lai bé Đ.A.T sẽ ra sao?

Cảnh giác từ nốt muỗi đốt, vết xước tại da

Bé gái 3 tuổi cần cắt cụt hai tay sau nhiễm khuẩn huyết - Ảnh 2.

Bàn chân của bé T. đã tím đen và có thể sẽ phải cắt trong vài ngày tới – Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Theo bác sỹ Tuấn Anh, nhiễm khuẩn huyết là bệnh nặng nhưng lại có thể gặp sau các xuất xứ chẳng đâu vào đâu: sau viêm họng, viêm tai, vết xước tại da hay thậm chí là con côn trùng đốt cũng có thể dẫn tới nhiễm khuẩn huyết. Đã từng có trường hòa hợp trên ngay Hà Nội bị nhiễm khuẩn huyết, hôn mê sau khi bị côn trùng đốt.

Bác sỹ Tuấn Anh cũng cho hay các ngày đầu mới vào viện, tình trạng bệnh của bé T. rất nặng nề, bệnh viện đã cần cho bé dùng kháng sinh thấp nhất, cho thở máy, tới nay các chỉ số sức khỏe của bé đã ổn hơn, tính mạng của bé không còn bị đe dọa.

Nhưng cái khó là tương lai, là cuộc đời của một cháu bé ba tuổi từ nay sẽ không còn tay chân, cuộc đời bé rồi sẽ thế nào? Mỗi khi có người hỏi đến con mình, chị Hồng chỉ biết im lặng, chị ko muốn nhớ tới quá khứ gần 20 ngày trước nữa. Ở nhà, vợ chồng chị Hồng còn đứa con lớn 6 tuổi đang gửi ông bà, giờ có bé T. ốm đau. Chị sợ quá khứ, và sợ cả tương lai…

Bệnh viện Nhi trung ương lập đoàn khám `bệnh lạ` ở Bắc Kạn

TTO – Chiều 18-12, đoàn cán bộ Bệnh viện Nhi trung ương đã đến huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, hỗ trợ khám cho bệnh nhân mắc bệnh lạ tại điểm trường Nà Bản, huyện Chợ Đồn và những học sinh của điểm trường xung quanh.