Bé chậm tăng cân khi bú mẹ

Đa số những trẻ bú mẹ nhiều thường tăng cân nhanh và ít khi bị bệnh tuy nhiên cũng có trường hợp bé chậm tăng cân khi bú mẹ. Vậy nguyên nhân do đâu và làm gì để cải thiện tình trạng này. Hãy cùng Ích Nhân Việt khám phá về vấn đề này.

Nguyên nhân gây chậm tăng cân

Sữa mẹ là thành phần dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong những năm phát triển đầu đời của trẻ. Thông thường sữa mẹ có 2 dạng: sữa đầu cữ bú (Khoảng 10 phút đầu được cất giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào quá trình đầu cho bú). Sữa cuối cữ bú(Tiếp theo sữa đầu cữ bú là loại sữa chảy ra trong giai đoạn giữa và cuối cữ bú. Loại sữa này phong phú, nhiều chất kem và đầy đủ những vitamin tan trong mỡ). Sữa trong quá trình này đặc và béo hơn, chứa nhiều đạm, là nguồn dinh dưỡng giúp bé lớn và no lâu, và chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào những phút lúc cuối cùng tại bầu sữa mẹ. Những nguyên nhân mà mẹ hay gặp phải như:


Mẹ cho con bú sai cách 

Nhiều mẹ chỉ cho con bú tầm 15 phút rồi chuyển sang bầu vú bên kia như vậy bé sẽ không được bú những giọt sữa béo mà chỉ được bú lượng sữa ban đầu loang như nước. Như vậy con sẽ không đủ no, ngủ chập chờn không yên giấc vì vẫn còn đói, nhiều bé còn bị chứng COLIC (trẻ hay khóc, có khi khóc cả ngày) do bụng chỉ có nước chứ không có chất. Trẻ sẽ chậm tăng cân và chậm lớn dù vẫn bú mẹ hoàn toàn và bú đủ cữ.

Khắc phục

Với trẻ nào bú thời gian ngắn dưới 20 phút cho 1 lần bú thì mẹ cần phải vắt bỏ bớt lớp sữa đầu tùy theo lượng sữa thực tế của mình nhiều hay ít. Ít thì bỏ chừng 20-30ml, nhiều thì vắt bỏ nhiều hơn cho một bên bầu ngực, để con có thể bú ngắn thời gian hơn cho mỗi bên vú, nhưng vẫn bú được lớp sữa nhiều dinh dưỡng hơn.
Mẹ nên xem lại chế độ ăn uống của mình

Việc bé chậm tăng cân khi bú mẹ sẽ xảy ra nếu mẹ không ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì sữa mẹ không đủ dinh dưỡng để cung cấp cho con phát triển bình thường hay tốt nhất được. Còn với phụ nữ mang thai và đang cho con bú mẹ hoàn toàn, khi thiếu các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, bổ sung đạm kg đủ sẽ khiến  bào thai và trẻ sau sinh bú mẹ sẽ bị chậm lớn, chậm lớn, tăng cân kém hoặc suy dinh dưỡng. Nên phụ nữ mang thai và cho con bú mẹ nên bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết mỗi ngày.

Chứ không phải là mẹ không cần ăn uống đủ chất thì sữa mẹ vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng để cung cấp cho con phát triển bình thường hay tốt nhất được đâu nha.


Khắc phục
Mẹ vắt bớt chừng 30ml -40ml sữa đầu bỏ đi rồi cho con bú tiếp lớp sữa hai ở mỗi bên ngực và cho bú thấy gần hết hẳn sữa 1 bên ngực mới chuyển sang ngực bên kia đã vắt bỏ lớp sữa đầu rồi, thường trẻ bú mẹ hoàn toàn tăng cân rất tốt, nếu con bú mẹ mà vẫn tăng cân kém thì mẹ nên áp dụng cách vắt bỏ lớp sữa đầu để con bú được lớp sữa sau sẽ nhiều dưỡng chất hơn. Tùy theo sữa mẹ nhiều hay ít mà vắt bỏ từ 20-30ml mỗi bên ngực (hoặc nhiều hơn nếu mẹ có nhiều sữa).

Bên cạnh đó khi con bú mẹ hoàn toàn mà tăng cân kém, con biếng ăn chậm phát triển các giai đoạn biết lẫy, ngồi bò, mọc răng thì mẹ phải ăn uống đủ chất hơn, đủ chất đạm (thịt cá) dùng thêm các hoa quả chứa vitamin A, C, E, ăn thêm ngũ cốc để có Vitamin B. Các loai này thấy nghe quen thuộc nhưng không phải ai cũng bổ sung đủ cho cơ thể vì bình thường ở người trưởng thành đang khỏe mạnh có thiếu chút đỉnh cũng kg có biểu hiện gì đáng kể, chừng nào thiếu trầm trọng lúc ấy mới phát sinh các vấn đề về da, hay bị dị ứng, hoặc là rụng tóc, móng mỏng và yếu, da kg được hồng hào, khô miệng, …., còn nhiều nữa nhưng trong khuôn khổ câu hỏi này chị Bé chỉ ví dụ bi nhiêu đó thôi.

Trẻ không tập trung khi bú mẹ.
Trẻ càng lớn, càng dễ bị phân tâm bởi những thiết bị xung quanh. Một khi đã không tập trung bú sữa, trẻ sẽ không bú được nhiều.
Bên cạnh đó cũng có thể là do bé ngậm núm vú không chặt, buồn ngủ khi bú, núm vú có mùi khó chịu,…từ đó dẫn đến việc bé sẽ bú sữa mẹ ít hơn.


Vì sao bé chậm tăng cân khi bú me?

Khắc phục:
Cho đầu bé quay một ít sao cho cằm bé tiếp cận vú mẹ để đường nối hai vú cao hơn môi/mũi bé. Tư thế này sẽ kích thích phản xạ nguyên thủy của bé và bé sẽ mở rộng miệng để bao phủ bầu vú. (Phản xạ nguyên thủy xảy ra khi bạn sờ ngón tay hoặc đưa đầu vú vào môi hoặc má, bé sẽ quay đầu về phía đó và há miệng ra để sẵn sàng bú). Giúp bé giữ chặt bầu vú với đầu vú sâu trong miệng bé bằng vòm miệng.

Ngoài ra mẹ cũng nên massage cho bé mỗi ngày bởi việc này sẽ công dụng giúp trẻ đi vào giấc ngủ ngon lành, việc massage cho trẻ sơ sinh cũng được các nhà nghiên cứu khuyến khích vì tác dụng đẩy nhanh hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Một khi bé không gặp vấn đề gì về tiêu hóa, con sẽ chóng tăng cân.
Để việc chậm tăng cân khi bú mẹ không còn nữa thì mẹ không chỉ cần chú ý đến cách cho con bú đúng cách, dinh dưỡng đầy đủ mà còn cần đảm bảo chế độ ngủ nghỉ,vận động hàng ngày cho bé nữa mẹ nhé

Trả lời