Bé 7 tháng tuổi phải bỏ nhãn cầu vì nhỏ sữa mẹ chữa loét giác mạc

Bé 7 tháng cần bỏ nhãn cầu vì nhỏ sữa mẹ cất loét giác mạc - Ảnh 1.

Bác sỹ khám cho bé ở Bệnh viện Mắt T.Ư. Hiện tình trạng của bé đã ổn nhưng mắt trái của bé sẽ không còn nhìn thấy gì nữa (ảnh: BVCC)

Bác sỹ Vũ Quế Anh (Khoa Mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt T.Ư) cho hay bệnh nhân là em bé 7 tháng tuổi trên Sơn La vào viện hôm 31-5 vừa rồi trong tình trạng cực kỳ nặng: giác mạc bị loét, thủng, phòi ra không tính mắt.

Theo lời kể của gia đình, bé bị đau mắt, mắt sưng đỏ và gia đình đã chữa bằng cách sử dụng sữa mẹ nhỏ vào mắt, đồng thời sắm thuốc tự điều trị cho bé trong vòng 1 tuần.

Thấy bệnh ko khỏi mới đưa đi Bệnh viện và bệnh viện tuyến dưới đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Mắt T.Ư do tình trạng bệnh quá nặng.

“Tôi ko khẳng định tình trạng của bé là do sữa mẹ, nhưng việc bé đau mắt và ko được điều trị kịp thời trong thời gian quá dài đã dẫn tới tình trạng này”, bác sỹ Quế Anh nói.

Theo vị bác sĩ này, sữa mẹ khi tại trong cơ thể mẹ tại trong tình trạng sạch, nhưng lúc ra bên ko kể thì sữa có thể nhiễm khuẩn, sữa cũng không có các dược chất để có thể điều trị chứng viêm loét giác mạc cần bệnh đã tiến triển nặng.

“Chúng tôi đã phải tiến hành điều trị cho tình trạng của bé đỡ hơn và ngày 5-6 đã cần bỏ nhãn cầu mắt trái của bé để giảm thiểu bệnh lan sang mắt phải. Sau lúc bỏ nhãn cầu thì mắt trái của bé ko còn nhìn thấy gì nữa”, bác sỹ Quế Anh cho biết.

Bác sỹ cũng cho hay từng đã có những bệnh nhi được “chữa” bằng cách nhỏ sữa mẹ vào mắt và nên đến bệnh viện.

Tuy nhiên những trường hợp này mới được nhỏ sữa mẹ trong 2-3 ngày thấy bệnh không tiến triển, gia đình đưa bé đến bệnh viện ngay, nhưng bé trên Sơn La thì thời gian để quá dài dẫn đến tình trạng bệnh quá nặng và cần bỏ nhãn cầu mắt trái.