Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Đối với bé 2 tuổi mẹ có thể trang trí đồ ăn thành hình những con vật ngộ nghĩnh. Bé sẽ cảm thấy hứng thú và muốn ăn thử thức ăn hơn.

Biếng ăn là một vấn đề khá nhiều với các bé trong độ tuổi từ 2 đến 6. Bố mẹ không cần làm quá lo lắng khi bé ăn uống không ngon miệng. Đây là giai đoạn tăng trưởng hoàn toàn bình thường của bé. Tuy nhiên, nếu việc bé chán ăn khiến bé không hề nạp đủ chất dinh dưỡng hoặc bị ốm thì mẹ nên trao đổi với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và giải pháp chữa trị.

Sau đây là những tư vấn hữu ích giúp xử lí khi bé 2 tuổi biếng ăn.

1. Biếng ăn ở trẻ 2 tuổi

Các số liệu thống kê chỉ ra rằng 1/3 các bé dưới 2 tuổi sẽ trải qua hiện thượng này. Bé biếng ăn sẽ không hề hứng thú với việc ăn uống và từ chối đồ ăn mẹ đưa cho. Đặc biệt bé sẽ ăn chậm và không hề cảm thấy ngon miệng.

be 2 tuoi bieng an phai lam sao? - 1

Bé biếng ăn sẽ không hề hứng thú ăn uống. (Ảnh minh họa)

Bé biếng ăn sẽ có các biểu hiện sau đây:

– Bữa ăn kéo dài trên 30 phút đến hàng tiếng.

– Bé không hề ăn hoặc ăn ít hơn ¾ lần so với mức độ ăn tiêu chuẩn trong ngày.

– Bé không hề hứng thú và không có nhu cầu ăn uống.

– Bé bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu các vi chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

2. Cách xử lý khi bé 2 tuổi biếng ăn

Biếng ăn lâu dài sẽ khiến bé sút cân, thiếu hụt vi chất quan trọng dẫn đến suy dinh dưỡng. Bởi vậy mẹ cần để ý theo dõi tình trạng số cân của bé để bảo đảm bé phát triển bình thường.

Để bé ăn uống thêm ngon miệng mẹ có thể áp dụng các cách sau:

Bổ sung Kẽm

Kẽm cung cấp axit clohiđric giúp tiêu hóa tốt. Khi lượng kém trong cơ thể bé thấp có thể khiến bé bị chán ăn. Mẹ có thể bổ sung kẽm cho bé bằng cách cho bé ăn rất nhiều thịt gà, hạt bí đỏ và hạt điều.

Khoảng cách giữa các bữa ăn thích hợp

Bé hai tuổi có thể mất ba đến bốn giờ để tiêu hóa hết thức ăn. Vì vậy mẹ nên xếp đặt thời gian giữa các bữa ăn hợp lý để bé có thể hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng.

Làm nhiều thực đơn mỗi ngày

Phổ biến thực đơn giúp bé hứng thú ăn uống hơn. (Ảnh minh họa)

Đôi khi bé không hề muốn ăn bởi vì ngày nào cũng ăn những món giống nhau. Mẹ có thể xây dựng thực đơn mới cho bé bằng cách đổi đa dạng những món ăn khác nhau. Thực đơn phong phú vừa kích thích vị giác của bé vừa bảo đảm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đối với bé 2 tuổi mẹ có thể trang trí đồ ăn thành hình những con vật ngộ nghĩnh. Bé sẽ cảm thấy hứng thú và muốn ăn thử thức ăn hơn.

Tạo không khí vui vẻ khi ăn

Mẹ hãy cho bé ăn cùng với cả gia đình để bé cảm nhận được không khí ấm cúng và thoả thích. Bé sẽ học tất cả mọi người trong nhà ăn uống nhiều hơn. Khi bé không hề chịu ăn mẹ cũng tuyệt đối không quát nạt khiến bé hình thành tâm lý sợ hãi. Đối với bé biếng ăn mẹ cần thật kiên nhẫn để thay đổi thói quen của bé.

Mẹ tuyệt đối không cho bé ăn rong hoặc vừa ăn vừa xem tivi. Những thói quen ăn uống này không hề tốt cho sức khỏe của bé.

giảm thiểu đồ ăn vặt
con khong tang can, me dung ep an, hay binh tinh thuc hien 3 buoc don gian nay! - 1

Mẹ phải tránh cho bé ăn vặt vì chúng khiến bé mất cảm giác ngon miệng trong bữa ăn chính. Bên cạnh đó các đồ ăn vặt như nước ngọt, kẹo, bánh… dễ khiến bé béo phì, tiểu đường. Mẹ có thể cho bé ăn phụ bằng những món ăn giàu chất dinh dưỡng như sữa chua, váng sữa, hoa quả…

Cho bé tự lập chọn đồ ăn

Khi 2 tuổi, bé đã có khả năng tự nhận biết mình muốn ăn gì. Mẹ hãy cho bé cơ hội để được tự chọn các món ăn mình thích. Bằng cách đó bé sẽ hứng thú và nhiệt tình hơn khi ăn.
tham khảo thêm: tại đây

Trả lời