Apple xác nhận iOS 12 sẽ đem tới một tính năng khiến các công cụ hack iPhone phải “khuất phục”

Trong một tuyên bố mới đây, Apple xác nhận sẽ chặn vĩnh viễn công cụ hack iPhone của các cơ quan thực thi pháp luật thông qua 1 tính năng mới sẽ phát hành trên iOS 12.

Apple xác nhận iOS 12 sẽ đem tới 1 tính năng làm các công cụ hack iPhone cần “khuất phục”

Chia sẻ với Reuters, Apple khẳng định nhận thức siêu rõ vấn đề và dù luôn tôn trọng các cơ quan thực thi pháp luật nhưng để bảo vệ người dùng, hãng cần tung ra tính năng “USB Restricted Mode” để hạn chế sự lộng quyền của giới chức Mỹ.

Hồi cuối tháng 3/2018, Bộ ngoại giao Mỹ đã đặt mua công cụ bẻ khóa iPhone giá 15 ngàn USD từ GrayShift. Động thái trên của giới chức Mỹ làm giàu người dùng lo lắng vì sợ bị lộ dữ liệu giả dụ không may bị cảnh sát hỏi thăm.

Trong tuyên bố, Apple nhấn mạnh: “Chúng tôi đang không dừng nâng cao cường bảo mật cho toàn bộ sản phẩm của Apple, nhằm bảo vệ khách hàng chống lại tin tặc, kẻ trộm và những người muốn xâm phạm dữ liệu cá nhân của người khác. Apple luôn tôn trọng các cơ quan thực thi pháp luật và chúng tôi không tạo nên các cải tiến bảo mật gây cản trở hầu hết phấn đấu của họ”.

Sự đổi thay là cần thiết để bảo vệ khách hàng khỏi trộm cắp và tội phạm gián điệp

Apple khẳng định đã nghiên cứu tính năng “USB Restricted Mode” từ lâu, trước cả lúc các cơ quan thực thi pháp luật bắt đầu dùng công cụ hack iPhone.

Tính năng này sẽ không hiển thị trong cài đặt mà sẽ hoạt động tự động. USB Restricted Mode sẽ tự động tắt kết nối dữ liệu USB, ngoài việc sạc pin, lúc điện thoại không được mở khóa trong vòng một giờ.

Apple xác nhận iOS 12 sẽ đem tới 1 tính năng làm những công cụ hack iPhone nên “khuất phục”

Các đồ vật bẻ khóa như GrayKey sẽ trở thành vô tác dụng với tính năng bảo vệ trên iOS 12

Một tính năng như “USB Restricted Mode” được coi là cách bảo vệ khách hàng Apple vô cùng hiệu quả trước các kẻ trộm và tội phạm gián điệp. Hơn hết ở một quốc gia có nhiều đạo luật mở, ít bị kiểm soát như Mỹ thì tính năng này lại càng cấp thiết hơn.

Bản cập nhật iOS 12 vừa ra mắt tại WWDC 2018 đem đến nhiều tính năng mới đáng mong đợi như cải tiến thông báo nhóm, tăng khả năng kiểm soát của phụ huynh, shortcut cho Siri, ứng dụng Apple Books và Measure mới,…Dự kiến, iOS 12 sẽ phát hành chính thức vào mùa thu tới.

Theo: Genk