7 mẹo “trị” bé biếng ăn – phần 2

3. Thử sử dụng bí quyết bắc cầu

Theo các chuyên gia thì những đứa trẻ kén ăn thường sẽ dễ làm quen hơn các món ăn gần giống với món mà chúng đã chấp nhận hoặc ưa thích. Và cứ dần dần như vậy, bé sẽ mở rộng được thực đơn cho mình. Thí dụ, nếu con thích ăn khoai tây chiên, hãy cho bé ăn thử ăn khoai tây chiên có tẩm gia vị khác hoặc chấm với một loại sốt khác; tiếp đến, bạn cho con thử đến bánh xốp khoai tây nướng chẳng hạn, rồi đến khoai tây nướng, khoai tây nghiền…

Bạn có thể linh động “bắc cầu” tùy theo sở thích, khẩu vị của con, và hãy cho bé thời gian để làm quen dần, từ đó cũng dần cảm thấy vô tư với việc thử những món ăn mới.

4. Gây cảm giác đói

Những đứa trẻ được nuông chiều có thể quen với việc luôn có bánh kẹo, nước ép ở cạnh mình và thật sự chẳng mấy thiết tha với bữa tối có nhiều món ăn bổ dưỡng nữa. Vậy nên, theo các chuyên gia, bạn đừng ngại để con đói một chút trước giờ ăn chính.

Nhưng thế không có nghĩa bạn dẹp hết các món ăn vặt của con. Xét cho cùng, với tốc độ phát triển của mình thì bé nên được ăn vặt, chỉ cần bố mẹ lưu ý cho bé ăn đủ nhu cầu, hạn chế ăn chỉ vì buồn miệng mà thôi. Nếu bạn thấy con cứ đòi ăn vặt liên tục, hãy bày trò chơi cho bé, cho bé vẽ hoặc ra ngoài đi dạo… Như vậy bé ăn tối sẽ ngon hơn nhiều, đó là chưa kể các bé còn có xu hướng ăn thực phẩm hơn khi đang đói, cả những món mà chúng có đôi chút e dè lúc bình thường.

webtretho_ken-an-3

(Ảnh: Corbis)

5. Đừng đổ lỗi cho chính mình

Thấy con nhà người ta biết tự ăn rau, ăn cá, trong khi con mình mãi mới chỉ được nửa lát bánh mì, bạn dễ buồn lòng, đánh giá bản thân. Nhưng nên nhớ rằng, tính kén ăn cũng chỉ là một đặc điểm như nhiều đặc điểm khác của bé của bé mà thôi, và đó không phải là lỗi của bố mẹ.

Một khi đã dẹp được sự buồn bực, trách cứ bản thân, bạn mới có thể giúp con mở rộng những trải nghiệm ăn uống một cách vui vẻ và vô tư; bạn tự do nấu nướng theo khẩu vị của con. Quan trọng nhất, bạn có thể tận hưởng việc ăn uống cùng con, bé sẽ thấy được thái độ, suy nghĩ của bạn và cũng trở nên vô tư hơn.

6. Khởi đầu ngày mới khỏe khoắn

Hãy cố gắng ưu tiên nhiều hơn cho bữa điểm tâm. Có nhiều lựa chọn dành cho bạn – và không nhất thiết tốn thời gian và công sức, có thể là trái cây tươi, sữa chua, trứng, sinh tố…

Những đứa trẻ được ăn bữa sáng giàu dưỡng chất thường sẽ ăn uống tốt hơn, ít kén hơn trong những bữa ăn còn lại. Thêm vào đó, bữa sáng lành mạnh cũng sẽ giúp mang đến sức khỏe tốt hơn.

7. Nhờ đến chuyên gia

Một số trẻ kén ăn do những vấn đề về phát triển hoặc bệnh lý. Nếu sự biếng ăn của bé trở nên nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây xáo trộn trong gia đình hoặc bạn cảm thấy mình nên nhờ đến các chuyên gia thì hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sỹ có thể giới thiệu bạn đến chuyên gia dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng có thể xác định nguồn gốc vấn đề để tìm cách giải quyết thích hợp.

Trả lời